banner đăng ký

Bài Tiến Lên Và Những Phong Cách Chơi Theo Vùng Miền

Trong nét đẹp văn hóa dân gian của nước ta nói riêng và nhiều nước trên thế giới nói chung, các trò chơi dân gian là một phần không thể thiếu. Một trong số đó phải kể đến là bài tiến lên – một phần trong những trò chơi dân gian phổ biến, được ưa chuộng nhiều thế hệ nhất. Chỉ với bộ bài 52 lá cùng vài người, chúng ta đã có những giây phút thư giãn sau thời gian bận rộn, áp lực của cuộc sống. Tuy nhiên, bất kỳ người chơi nào mà không muốn chiến thắng? Vì vậy, những thông tin sau đây chắc chắn sẽ cực kỳ cần thiết cho bạn.

Tại Sao Bài Tiến Lên Lại Được Ưa Chuộng?

Là trò chơi dân gian lâu đời

Mặc dù là một trò chơi đã được xuất hiện từ rất lâu, nhưng trò chơi tiến lên vẫn được duy trì, thậm chí là giữ nguyên độ ưa chuộng theo từng thế hệ. Bất kỳ lứa tuổi nào, dù là lớn hay nhỏ thì đều rất thích chơi tiến lên mỗi dịp lễ hay nghỉ ngơi. 

Trò chơi được nhiều người ưa chuộng
Trò chơi được nhiều người ưa chuộng

Dễ chơi, có thể mang lại khả năng giải trí cao

Khi chơi bài tiến lên bạn chỉ cần từ 2 – 4 người là đã có thể ngồi đánh cả ngày không biết chán.

Đây là trò chơi sử dụng bộ 52 lá bài Tây vô cùng quen thuộc, luật chơi đơn giản mà cho dù là trẻ em, người lớn hay người già đều có thể nắm bắt cho nên không hề kén người chơi.

Ngoài ra, những dịp rảnh như lễ, Tết, v.v… thì đây cũng là trò chơi giúp gắn chặt tình anh em, bạn bè, v.v… thư giãn, đỡ nhàm chán cực kỳ tốt.

Đặc biệt, khi trò chơi này được đưa lên các trang web trực tuyến như Kubet, v.v… thì sự tiện lợi đã được cải thiện hoàn toàn. Tại đây, bạn không cần phải mua bộ bài hay tụ tập đủ 2 – 4 người. Bạn hoàn toàn có thể chơi một mình cùng người lạ cả ngày mà vẫn đảm bảo vui vẻ, thư giãn, thậm chí còn có thể nhận thưởng.

Luật chơi cực kỳ đơn giản

Bất kỳ loại bài nào từ Baccarat, xì tố, tiến lên, v.v… thì đều có những quy luật riêng. Và nếu bạn muốn chơi thì cần phải biết được những quy tắc này. Đối với trò chơi này thì các luật chơi cực kỳ đơn giản nên bất kỳ ai cũng có thể tiếp thu. 

Cụ thể, luật cơ bản bao gồm như sau: 

 • Bộ bài dùng để chơi bao gồm 52 lá. 
 • Các quân bài được sắp xếp theo thứ tự giá trị giảm dần như sau: 2, A, K, Q, J, 10, 9, 8, 7, 6, 5, 4, 3.
 • Mỗi giá trị sẽ có chất đi kèm được xếp theo thứ tự giảm dần như sau: Cơ ♥, Rô ♦, Chuồn ♣, Bích ♠. 
Luật chơi bài tiến lên
Luật chơi bài tiến lên
 • Mỗi bàn sẽ có tối thiểu 2 người và tối đa 4 người chơi. Mỗi người sẽ được phát ngẫu nhiên 13 lá bài. Bạn cần sắp xếp những lá bài đó theo thứ tự hoặc liên kết để có thể chặt được bài của đối phương.

Tính thu hút cao

Mặc dù có luật chơi đơn giản, hình thức các ván đấu đều tương tự nhau nhưng không ai có thể phủ nhận độ hấp dẫn, thu hút mà game tiến lên mang lại cho chúng ta.

Việc phân chia lá bài ngẫu nhiên khiến cho từng ván đấu có kết quả không hề giống nhau, vì vậy, bạn cũng cần ứng biến linh hoạt, tính toán và thậm chí sử dụng cả kinh nghiệm, mẹo tâm lý để đánh lừa đối phương.

Đặc biệt, những hình phạt như uống nước, quỳ gối, v.v… cũng là một phần quan trọng mang lại sự thu hút, giải trí hiệu quả cho trò chơi này.

Những Kiểu Bài Tiến Lên Phổ Biến Theo Vùng Miền

Tiến lên miền Bắc

bài tiến lên miền Bắc thì người đánh trước là người có lá bài thấp nhất trong ván. Và tất nhiên, lượt đánh đầu tiên cũng bắt buộc phải đánh ra con bài đó. Người tiếp theo có lượt đánh sẽ là đi theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. 

Tất nhiên, quy luật chiều đánh có thể tự thảo luận thay đổi, tuy nhiên người sau phải đánh ra con bài cùng loại, cùng chất nhưng cao hơn người trước.

Nếu bạn bỏ lượt thì sẽ không có quyền tham gia vòng đánh đó nữa và phải đợi tới khi không còn ai chặn được và người đánh cuối bắt đầu vòng mới.

Trình tự chơi một ván game
Trình tự chơi một ván game

Quy luật chặt là tứ quý các loại chặt được heo và tứ quý nhỏ hơn. Nhưng khi bạn bị chặt hoặc thối thì sẽ bị phạt như sau:

 • 1 cược đối với trường hợp thối 1 lá bài rác.
 • Chặt 3 cược, thối 2 cược đối với 2 đen.
 • Chặt 6 cược, thối 4 cược đối với 2 đỏ.
 • 15 cược nếu là tứ quý.

Tiến lên miền Nam

Quy luật của bài miền Nam có chút khác biệt so với miền Bắc. 

Đầu tiên, ở ván thứ nhất thì quy luật đánh trước hoàn toàn giống với tiến lên miền Bắc. Tuy nhiên, ở những ván sau, người nhất ván trước sẽ được đánh trước. Chiều đánh vẫn là ngược chiều kim đồng hồ hoặc tự thỏa thuận.

Tất nhiên, người sau vẫn phải đánh ra bài có cùng loại, cao hơn người trước nhưng không cần cùng chất. Nếu như bạn bỏ lượt thì không có quyền chặt trừ khi vòng đã kết thúc (không còn ai chặt được và người cuối cùng bắt đầu vòng mới).

Quy luật chặt của bài chơi tiến lên miền Nam là: tứ quý chặt được heo, 3 đôi thông cùng tứ quý nhỏ hơn. 3 đôi thông lại chặt được 3 đôi thông và heo. Trong khi đó 4 đôi thông lại chặt được 3 đôi thông, heo, tứ quý và 4 đôi thông nhỏ hơn.

Đối với trường hợp bị chặt và thối thì hình phạt như sau:

 • 1 cược khi 1 lá bài rác bị thối.
 • 3 cược khi 2 đen bị thối. Đối với 2 đỏ là 6 cược. Đôi 2 đen là 6 cược và đôi 2 đỏ là 12 cược. Đôi kết hợp 2 đen – đỏ bị 9 cược.
 • 6 cược đối với 3 đôi thông.
 • 12 cược đối với 4 đôi thông.
 • 8 cược khi thối tứ quý.

Lưu ý: trong bài tiến lên miền Nam thì bạn chặt 4 đôi thông không cần tới lượt.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản để bạn có thể thành thục, dễ dàng chiến thắng ở trò chơi bài tiến lên. Hy vọng chia sẻ này có thể giúp bạn giành nhiều ván thắng trong thời gian tới.

Đăng ký tài khoản KUBET tại http://dv320.ku11.net/ xem Clip 18+ Miễn Phí!

đăng ký ngay