banner đăng ký

Kỹ thuật bóng chuyền – Cách chuyền bóng cao tay chuẩn nhất

Chuyền bóng cao tay là kỹ thuật không thể thiếu khi tham gia chơi bóng chuyền. Việc chuyền bóng khi chơi bóng chuyền là điều nhiều người đã biết đến nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng kỹ thuật. Đó là lý do hôm nay chúng tôi gửi đến các bạn một số thông tin về cách chuyền bóng cao tay sao cho đúng kỹ thuật nhất. Cùng theo dõi nhé!

Cách chuyền bóng cao tay là gì?

Cách chuyền bóng cao tay là kỹ thuật chơi được áp dụng khi quả bóng có điểm rơi ngang đầu hoặc trước mặt người chơi. Khi thực hiện chuyền bóng cao tay, người chơi phải giữ cho điểm tiếp xúc bóng nằm chủ yếu trên các đầu ngón tay. Đồng thời luôn để bóng ở vị trí trước mặt để có thể quan sát được đường bóng đi và tình hình trận đấu đang diễn ra. Người chơi có thể sử dụng kỹ thuật này để đưa đồng đội vào vị trí thuận lợi cho tình huống tấn công đồng thời kỹ thuật này có thể sử dụng làm động tác giả để đánh lừa và khiến cho đối phương bị bất ngờ. 

Chuyền bóng cao tay tạo lợi thế lớn khi thi đấu
Chuyền bóng cao tay tạo lợi thế lớn khi thi đấu

Để chuyền bóng cao tay tốt, người chơi nên sử dụng khéo léo các đầu ngón tay và cổ tay trong chuyển động để đường bóng đi có độ chính xác cao. Việc chuyền bóng cao tay chính là cầu nối giữa phòng thủ và tấn công khi chơi bóng chuyền. Đặc biệt nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của đợt tấn công. Không những thế, khi các vận động viên chơi tốt kỹ thuật chuyền bóng cao tay là cơ sở để nâng cao các kỹ thuật chơi bóng chuyền khác. Tuy nhiên để thực hiện thuần thục được động tác này đòi hỏi người chơi phải dành nhiều thời gian để tập luyện và phải phối hợp nhuần nhuyễn cùng đồng đội để ăn ý nhất có thể. Cách chuyền bóng cao tay đúng kỹ thuật sẽ được trình bày dưới đây.

Các bước chuyền bóng cao tay

Cách chuyền bóng cao tay đúng kỹ thuật
Cách chuyền bóng cao tay đúng kỹ thuật

Trong thể thao và đặc biệt trong bóng chuyền, để thực hiện các động tác chuẩn xác nhất và tránh tối đa những chấn thương có thể gặp phải thì phải thực hiện theo đúng kỹ thuật. Cách chuyền bóng cao tay đúng kỹ thuật phải thực hiện đúng 3 bước như sau: Chuẩn bị chuyền bóng, thực hiện động tác chuyền bóng và cuối cùng là kết thúc chuyền bóng.

Chuẩn bị chuyền bóng cao tay

Trước hết, anh em cần định hướng chính xác điểm rơi của quả bóng đồng thời nhanh chóng di chuyển tới vị trí bóng rơi. Khi đó, vận động viên cần đứng ở tư thế hai chân rộng ngang vai để trọng lượng cơ thể dồn đều về 2 chân. Đồng thời đầu gối hơi khuỵu, lưng thẳng và ngửa mắt hướng về phía bóng. Trong khi đó mắt theo dõi quỹ đạo bay của trái bóng và thân trên thẳng, bụng hóp, hai tay thả lỏng tự nhiên ở hai bên người. Để thực hiện thành công động tác này đòi hỏi cần chọn vị trí làm sao để bóng nằm ở trước mặt, trên cao.

Thực hiện động tác chuyền bóng cao tay

Khi bóng đến, hai bàn tay của vận động viên cần tiếp xúc đồng đều bao quanh bóng. Nghĩa là bàn tay mở rộng nhưng các ngón tay không được mở căng. Lúc này hai bàn tay bắt bóng tạo thành hình núi bao quanh bóng với hai ngón cái hướng vào nhau để đỡ bên phía mặt dưới bóng.

Đồng thời ngón tay trỏ đỡ bóng chệch xuống dưới và phía sau mặt bóng. Các ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa tiếp xúc bóng nhiều hơn ngón út và ngón áp út. Chỉ tiếp xúc bóng bằng các đầu ngón tay, tuyệt đối không tiếp xúc bóng vào lòng bàn tay.

Tốt nhất nên tiếp xúc bóng ở độ cao cách trán khoản 15 đến 20cm hoặc ngang tầm trán để thuận lợi cho việc chuyền bóng. Khi tiếp xúc bóng cổ tay hơi ngửa về phía thân người của vận động viên.

Thực hiện cách chuyền bóng cao tay, vận động viên cần phối hợp giữa lực đạp của chân để vươn người lên kết hợp với việc vươn cao về phía trước kết hợp cùng lực đẩy của tay lên cao về phía trước một góc khoảng 60 độ. Thực hiện di chuyển bóng một cách dứt khoát và chuyền bóng theo hướng đã định.

Thực hiện động tác chuyền bóng cao tay trong thi đấu
Thực hiện động tác chuyền bóng cao tay trong thi đấu

Kết thúc chuyền bóng

Sau khi chuyền bóng xong, bóng đã rời tay thì hãy tiếp tục đưa tay theo bóng. Sau đó nhanh chóng quay trở lại sân, trở lại tư thế chuẩn bị sẵn sàng cho các động tác tiếp theo. 

Để thực hiện cách chuyền bóng cao tay chính xác, người tập cần tập các bài tập bổ trợ giúp tay tiếp xúc bóng tốt như bài tập tự tung bóng lên cao sao cho bóng rơi vào tay theo tư thế chuyền bóng trên đầu. Hay bài tập hai người có thể đứng đối diện nhau cách nhau tầm hai đến ba mét, trong đó một người làm tư thế chuyền bóng, người còn lại tung nhẹ bóng vào tay người chuyền bóng để bắt bóng. 

Ngoài ra, người chơi có thể đứng ở tư thế chuyền bóng, sau đó chuyền nhẹ nhiều lần vào bóng treo trên dây cố định để tạo cảm giác tiếp xúc với bóng. Đây là những bài tập tạo cảm giác tiếp xúc bóng tốt nhất cho người tập luyện mà ta cần tham khảo.

Kết luận

Việc biết được cách chuyền bóng cao tay đúng kỹ thuật là cơ sở giúp anh em thực hiện tốt nhiều kỹ thuật khó khác trong bóng chuyền. Hãy thường xuyên luyện tập chuyền bóng cao tay theo đúng hướng dẫn để ghi điểm nhé. Và đừng quên theo dõi trang online Kubet để đọc nhiều hơn các thông tin bổ ích về thể thao.

Đăng ký tài khoản KUBET tại http://dv320.ku11.net/ xem Clip 18+ Miễn Phí!

đăng ký ngay