banner đăng ký

Kỹ thuật cách dẫn bóng rổ cho người mới từ chuyên gia

Bóng rổ là môn thể thao cần có chiều cao tốt, thể lực mạnh. Tuy nhiên, đó chỉ là điều kiện cần, để có thể chơi xuất sắc trong đội hình bóng rổ bạn cần phải nắm rõ được một số kỹ thuật trong các động tác., cụ thể là dẫn bóng sao cho đúng với ý định của mình. Dưới đây sẽ là cách dẫn bóng rổ kỹ thuật, hiệu quả nhất bạn có thể tham khảo.

Tình huống cần dẫn bóng rổ

Trước khi dẫn bóng người chơi sẽ cầm bóng với động tác triple-threat, đầu tiên bạn chưa nghĩ đến nghĩ đến việc mình dẫn bóng mà là chuyền cho đồng đội ở vị trí thuận lợi hay trực tiếp ném bóng vào rổ. Tuy nhiên, thực hiện dẫn bóng sẽ giúp bạn có được nhịp tấn công thuận lợi hơn, nâng cao khả năng kiểm soát và néo đúng vào rổ của đối phương.

Dẫn bóng
Tình huống dẫn bóng rổ

Dẫn bóng sẽ giúp cho bạn kéo dãn hàng thủ của đối phương, đồng thời tạo nên tố chất phản công nhanh và tự mình dứt điểm khi chơi. Như vậy, cách dẫn bóng rổ có rất vai trò quan trọng trong môn bóng rổ, nó giúp cho đội giữ bóng làm chủ được tốc độ và chiến thuật của cả trận đấu.

Kỹ thuật dẫn bóng

Cách dẫn bóng rổ có hai loại đó chính là dẫn bóng thấp tay và dẫn bóng cao tay. Mỗi cầu thủ cần phải tập luyện thành thạo cả hai phương pháp này để bóng không bị lệch nhịp. Về tốc độ dẫn bóng sẽ phụ thuộc vào mặt sân cũng như góc nghiêng mà người chơi tạo nên trong quá trình thi đấu. Bóng càng bật cao thì góc nghiêng càng nhỏ và tốc độ di chuyển sẽ càng nhanh hơn.

Tư thế chuẩn bị khi dẫn bóng cụ thể như sau:

Trước tiên, người chơi bóng rổ cần tập luyện nghiêm túc và kiên trì để thành thạo những kỹ thuật cơ bản.

Sau đó cần phải phân tích những ưu; nhược điểm của mỗi kĩ thuật trong từng trường hợp cụ thể để tìm ra kỹ thuật phù hợp với từng thế chủ động trên sân.

Điều kiện mặt sân cũng như đội bóng đang phòng ngự hay phản công để dẫn bóng cho hiệu quả nhất.

Cuối cùng, sau đó lựa chọn cách dẫn bóng rổ phù hợp với mình nhất để tập luyện thành thạo và sử dụng nó một cách nhuần nhuyễn; sáng tạo để tạo ra tính bất ngờ cho đối phương.

Tư thế của gối, tay và mắt

Tư thế dẫn bóng rổ
Tư thế dẫn bóng rổ

Tư thế của cách dẫn bóng rổ đúng kỹ thuật là hai gối khuỵu vừa phải để trọng tâm thấp và vững, thân hơi hướng lao về phía trước và hơn nghiêng người. Lúc này mắt chú ý quan sát trên sân để xem tình hình, đồng thời xòe rộng tay tự nhiên. Phần cánh tay và các ngón tay nên thả lỏng để dẫn bóng một cách linh hoạt.

Động tác chân

Chân chạy tự nhiên như bình thường, người hơi đổ về phía trước, giữ tư thế hơi cúi để kiểm soát bóng tốt hơn. Mặc dù chạy bình thường nhưng bạn nên chú ý chân luôn để ngang rộng bằng vai để giữ thăng bằng tốt hơn. Trong quá trình tập động tác chân cần thường xuyên tập luyện kết hợp với động tác của gối, tay và mắt để tạo ra sự nhuần nhuyễn, linh hoạt tối đa cho người đang học cách dẫn bóng rổ.

Động tác của thân

Động tác của thân trong bóng rổ
Động tác của thân trong bóng rổ

Ngay khi dẫn bóng bạn cần phải lưu ý rằng độ bật nảy chỉ được ngang tầm ngực như vậy mới dễ kiểm soát. Đồng thời khoảng cách bóng với thân người sẽ là 1 cánh tay, người đổ về phía trước. Tay tiếp xúc bóng, có độ bám nhất định để ép bóng xuống đều nhịp. Đây chính là một trong những động tác khó nhất và tốn thời gian nhiều nhất để tập luyện. Chính vì vậy, đòi hỏi người chơi bóng rổ phải tập trung và kiên trì khi rèn luyện động tác này.

Kinh nghiệm tập luyện dẫn bóng

Để có được cách dẫn bóng rổ tốt nhất, thành thạo ở cả hai cách là tay cao và tay thấp thì bạn cần phải luyện tập thật nhiều. Đối với bất kì một môn thể thao nào cũng vậy, đòi hỏi người chơi phải luôn tập trung và kiên trì tập luyện trong thời gian dài.

Chính vì vậy, không được nóng vội mà dễ dẫn đến cảm giác chán nản. Đặc biệt là những bạn mới bắt đầu chơi; trước tiên hãy đứng tại chỗ để đập bóng. Nếu nhịp đều và quen thuộc dần thì tăng thêm 1 bậc đó chính là vừa đi vừa dẫn. Chú ý bạn nên đi chậm để làm quen dần.

Sau khi đã quen dần, bạn có thể tăng tốc độ của bản thân lên và luyện tập nhiều hơn nữa để có khả năng xử lý thuần thục với tốc độ nhanh.

Sau khi đã dẫn bóng tốt hơn bạn hãy tăng tốc độ dẫn bóng, nhịp nhanh hơn sẽ rất hữu ích cho quá trình thi đấu. Dần dần không quan sát bóng nữa mà tự cảm nhận bằng tay, mắt lúc này bạn sẽ quan sát tình hình trên sân để đưa ra phương án xử lý cho mọi tình huống. Điều quan trọng là bạn cần làm đúng động tác kỹ thuật và chăm chỉ luyện tập là được.

Tạm kết

Bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn có được những thông tin cần thiết về cách dẫn bóng rổ cho người mới chơi. Bạn cần phải nắm vững được kỹ thuật cũng như các bước tập luyện để hoàn thiện dần kỹ năng của mình.

Để tham khảo thêm những kiến thức khác về bóng rổ và các tin tức thể thao khác như các vị trí trong bóng rổ được xếp như thế nào?, các hiệp của bóng rổ,… thì anh em theo dõi tại trang KUBET. Đồng thời đăng ký cho mình 1 tài khoản tại đây để có thể chơi cá cược các bộ môn thể thao như: Cá độ bóng đá, bóng rổ, bóng chày…

Đăng ký tài khoản KUBET tại http://dv320.ku11.net/ xem Clip 18+ Miễn Phí!

đăng ký ngay