banner đăng ký

Cách ném bóng xa chuẩn xác cho người mới chơi bóng rổ

Bóng rổ là môn thể thao được nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn trẻ. Để chơi tốt bóng rổ bạn cần phải nắm chắc được các kỹ thuật dẫn bóng, quan sát tình hình trên sân để có biện pháp xử lý kịp thời. Đặc biệt, trong kỹ thuật chơi bóng rổ, người chơi cần phải thực hiện tốt cách ném bóng xa để ghi điểm và giành được chiến thắng trước đối thủ. Tham khảo chi tiết thông tin dưới đây để rõ hơn tư tế cũng như kỹ thuật ném bóng xa nhé!

Ném bóng xa trong bóng rổ vô cùng quan trọng
Ném bóng xa trong bóng rổ vô cùng quan trọng

Tầm quan trọng của việc ném bóng rổ đi xa và chính xác

Ném bóng là kỹ thuật cơ bản trong bóng rổ tuy nhiên nếu bạn biết cách ném bóng xa và chính xác là lợi thế chết người của bạn so với đối thủ. Trong môn bóng rổ, việc bạn ném bóng vào rổ càng xa thì điểm số của bạn nhận được càng cao. Điều này có nghĩa bạn sẽ giành được điểm tuyệt đối cho một cú ném nếu bạn biết cách ném xa và chính xác.

Ngoài ra, ném bóng rổ xa còn giúp bạn có được lợi thế tấn công so với đối thủ. Đây là điều quan trọng trong một trận đấu.

Tư thế khi ném bóng rổ từ xa

Để thực hiện chính xác cách ném bóng rổ xa người chơi phải đặt 2 chân song song với nhau, thân đứng trực diện về phía rổ. Lúc này cơ thể mới giữ được thăng bằng, dồn được lực toàn thân truyền đến tay và ném bóng đúng vào vị trí của rổ.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn tư thế chân trước chân sau, người hơi lệch hướng với rổ khoảng 15 độ. Chân trước sẽ cùng phía với tay ném bóng, hai chân dang rộng bằng vai để giữ vững trọng tâm cơ thể ổn định.

Tư thế ném bóng rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến trọng tâm của cơ thể khi thực hiện động tác ném bóng từ xa. Để cú ném được thành công đòi hỏi bạn phải tạo lực ném phù hợp với vị trí của mình đang đứng và rổ bóng. Khi tiến hành ném người chơi cần hạ thấp trọng tâm của người sau đó bật nhảy và ném, như vậy lực ném sẽ mạnh hơn, bóng đi xa đến đúng vị trí rổ.

Có rất nhiều cách ném bóng xa được áp dụng trong bóng rổ hiện nay
Có rất nhiều cách ném bóng xa được áp dụng trong bóng rổ hiện nay

Vị trí của tay khi tiếp xúc với bóng

Để thực hiện được cách ném bóng xa, lưu ý quan trọng chính là lựa chọn vị trí tay tiếp xúc với bóng phải đúng kỹ thuật. Tay thuận của người ném bóng sẽ chạy dài giữa các trai bàn tay đến các ngón tay. Điều này giúp cho lực ở cổ tay được truyền đến các đầu ngón tay đẩy bóng được mạnh và đi đúng tầm ngắm. Tay còn lại sẽ giữ bóng ở vị trí cố định trên tay, ngoài ra tay giữ bóng cũng đóng vai trò giữ cho cơ thể thăng bằng khi bật nhảy và thực hiện cú ném.

Tạo khung ném bóng

Để có được cách ném bóng xa chính xác người chơi cần phải tạo một khung ném bóng rổ ổn định, cụ thể bạn cần đưa tay lên cao, canh tay tạo với khuỷu thành góc 90 độ. Đặc biệt là những người mới chơi cần phải lưu ý đến điều này, nếu bạn không thực hiện được đúng tư thế thì bóng có thể đi chệch hướng.

Sau khi đã tạo được khung ném bóng, bạn thực hiện động tác ném bóng phải dứt khoát, tay với tư thế đang vẫy. Điều này giúp cho bóng được đẩy lên ở độ cao vừa phải đúng với tầm lưới. Điểm tiếp xúc cuối cùng của động tác ném chính là ngón tay định hướng bóng, thông thường là ngón trỏ và ngón giữa. Vậy nên người chơi cần lưu ý kết hợp động tác mềm mại nhưng cũng phải dứt khoát để cú ném chính xác nhất.

Đặc biệt người chơi phải để cho cơ thể được thả lỏng như vậy khi ném đường bóng sẽ linh hoạt và nhẹ nhàng hơn. Ngoài ra bạn cũng phải chú ý đến việc dồn trọng tâm của lực đến trái bóng để khi tiến hành ném đúng kỹ thuật bóng rổ, lực vừa đủ mạnh đến rổ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến các cách ném bóng xa

Độ ném xa và chính xác của bóng rổ được xác định dựa vào kỹ thuật hợp lý, có sự ổn định của động tác và quan trọng nhất là có được sự chi phối các động tác trong ném bóng. Một cầu thủ bóng rổ tốt phải tạo được sự luân phiên hợp lý giữa căng cơ và thả lỏng cơ. Nhờ sức mạnh và sự ổn định, linh hoạt của các bó cơ mà người chơi sẽ ném bóng đi xa và chính xác nhất.

Có rất nhiều yếu tố tác động đến cú ném xa của bạn
Có rất nhiều yếu tố tác động đến cú ném xa của bạn

Ngoài ra, để ném bóng chính xác và xa, người chơi cần đánh giá các tình huống trên sân. Đặc biệt cường độ và phương pháp phòng thủ của đối phương cũng vô cùng quan trọng. Nếu biết chớp thời cơ, ném bóng đi xa và chính xác nhất có thể giúp bạn ghi được những điểm số quan trọng. Vào những thời điểm quan trọng có thể điều này sẽ giúp bạn có được chiến thắng cho đội mình đấy. Tuy nhiên, bạn cũng cần thận trọng trong những tình huống dễ phạm vào các lỗi trong bóng rổ bạn cần biết.

Thông tin trên của chúng tôi đã giúp bạn nắm chắc được cách ném bóng xa đúng kỹ thuật để có thể ghi điểm ở mọi vị trí. Bạn có niềm đam mê với bóng rổ có thể tạo tài khoản tại đường link https://dv312.ku11.net để được biết thêm các thông tin về môn thể thao này. Ngoài ra, người chơi còn có cơ hội tham gia cá cược bóng rổ ăn thưởng cực hấp dẫn. Chúc bạn may mắn!