banner đăng ký

Có thể bạn chưa biết về luật bóng đá 7 người

Bài viết sẽ đem đến cho bạn những thông tin cập nhật về luật bóng đá 7 người: từ các tiêu chuẩn về sân bóng, về bóng, về quy định của các cầu thủ,.. mà những người tham gia phải tuân thủ.

Sân bóng và bóng thi đấu

Sân bóng theo tiêu chuẩn của luật bóng đá 7 người phải có hình chữ nhật, với đường biên dọc nằm trong khoảng 50-75m. đường biên ngang 40-55m.

Sân bóng đá 7 người tiêu chuẩn
Sân bóng đá 7 người tiêu chuẩn

Khu vực vùng cấm địa có chiều rộng 8m và chiều dài 6m tính từ khung thành. Điểm phạt đền là một điểm được đánh dấu một cách rõ ràng trên mặt sân bóng, cách khung thành một khoảng là 3,5m. 

Mặt sân phải được đảm bảo bằng phẳng, làm bằng các chất liệu theo tiêu chuẩn, thường sẽ tránh chất liệu như xi măng để không gây ảnh hưởng đến các pha bóng được thực hiện cũng như các cầu thủ đang thi đấu trên sân bóng.

Khung thành trên sân bao gồm cột dọc có chiều cao 2,1m và xà ngang có chiều dài 3,6 m, cả cột dọc và xà ngang phải cùng chất liệu và bề rộng, được sơn màu trắng và được lắp ráp một cách chắc chắn để không gây ảnh hưởng cho bàn thắng cũng như nguy hiểm cho thủ thành.

Bóng được sử dụng trong các trận đấu phải có dạng hình cầu, thường sẽ dùng chất liệu tiêu chuẩn là da. Trên mặt bóng không được in logo quảng cáo trừ tên giải đấu hoặc đơn vị đứng ra tổ chức cho giải đấu. Nếu bóng bị móp hay bị hỏng trong lúc thi đấu thì trận bóng có thể bị tạm hoãn lại để đổi quả bóng khác theo quyết định từ tổ trọng tài.

Quy định về cầu thủ

Số lượng cầu thủ

Khác với luật bóng đá 5 người, số lượng cầu thủ trong đội hình xuất phát ra sân theo tiêu chuẩn của luật bóng đá 7 người là 7 hoặc 8 người, số lượng thay thế cầu thủ dự bị sẽ là không bị hạn chế trong mỗi trận đấu. Tuy nhiên cầu thủ muốn được thay ra hoặc vào sân thì phải có sự đồng ý của trọng tài. Không ai được phép tự ý ra vào sân khi chưa được trọng tài cho phép. Bên cạnh đó, các cầu thủ chỉ được thay trong phạm vi danh sách đã được gửi cho Ban tổ chức trước khi trận đấu bắt đầu diễn ra. 

Trang phục cầu thủ

Cầu thủ ra sân phải đảm bảo về trang phục phù hợp, bao gồm: áo thi đấu, quần thi đấu, giày, tất dài, ống bọc chân. Cầu thủ 2 đội phải mặc áo thi đấu đúng đồng phục của đội mình, phải  khác màu với đội đối phương. Đội trưởng mỗi đội phải đeo băng đội trưởng. Bên cạnh đó, thủ môn phải được trang bị găng tay trong mỗi trận thi đấu.

Thời gian thi đấu và trọng tài

Thời gian thi đấu

Thời gian thi đấu được luật bóng đá 7 người quy định rõ ràng bao gồm 2 hiệp chính, thời gian của mỗi hiệp kéo dài 15 phút, giữa 2 hiệp đấu sẽ có thời gian nghỉ 1 phút để 2 đội tiến hành việc đổi sân.

Trọng tài

Trọng tài sẽ được chọn trước khi trận đấu diễn ra, phải đảm bảo đã được trải qua các kì huấn luyện và hướng dẫn làm trọng tài bóng đá mini, chuyên môn cũng phải đủ tiêu chuẩn theo luật đã quy định.

Trọng tài là người có toàn quyền quyết định đối với các pha bóng cũng như lỗi xảy ra trong mỗi trận đấu 7 người và là người chịu trách nhiệm trước ban tổ chức giải đấu. 

Mỗi trận đấu sẽ có một trọng tài chính. Mọi quyết định của trọng tài chính trong trận đấu đều được xem là phán quyết cuối cùng.

Bên cạnh trọng tài chính, mỗi trận đấu đều sẽ có trọng tài phụ, là người giúp đỡ trọng tài chính trong việc quản lí các trường hợp thay người của cầu thủ hai đội, tiến hành trợ giúp trong các pha phạm lỗi và quan sát bóng, đồng thời cũng có nhiệm vụ ghi lại biên bản của trận đấu.

Các quy định về phạm lỗi

Những trường hợp được xem là phạm lỗi

Những hành vi dưới đây theo quy định của luật bóng đá 7 người sẽ bị thổi còi phạt và xem xét là hành vi phạm lỗi trong trận đấu:

  • Các tình huống khi tranh cướp bóng như ôm, kéo, đẩy, ngáng,… các cầu thủ đội đối phương
  • Các hành vi phi thể thao như nhổ nước bọt, cởi áo trong sân,…
  • Cản trở sự di chuyển bên phía cầu thủ đối phương, ngăn cản thủ môn trong pha bắt bóng
  • Chơi bóng chạm tay

Các hình phạt như thế nào

Nếu  cầu thủ phạm lỗi sẽ chắc chắn bị trọng tài thổi phạt, sau đó tùy vào mức độ của tình huống phạm lỗi mà sẽ nhận án phạt hay không. Nếu án phạt nhẹ thì nhận thẻ vàng, nếu án phạt nặng thì buộc phải nhận thẻ đỏ trực tiếp và phải rời sân, cũng như phải nhận án treo giò ở trận đấu tiếp theo. 

Nếu các pha phạm lỗi mà xảy ra trong vòng cấm địa thì đội phạm lỗi có nguy cơ sẽ phải nhận quả phạt đền từ đội đối phương.

Phạt đền trong bóng đá 7 người cũng là một tình huống dễ gặp và cũng rất dễ thành bàn thắng. Pha bóng penalty có sự tham gia thực hiện bởi 2 cầu thủ là cầu thủ sút phạt và thủ môn bên phía đối phương. Còn các cầu thủ còn lại sẽ đứng bên ngoài vòng cấm địa, cách điểm phạt đền ít nhất là 3m. Thủ môn chỉ được phép di chuyển trên vạch cầu môn trong thời gian đá phạt và không được tiến lên phía trước. Cầu thủ thực hiện quả penalty cũng chỉ được phép đá khi có hiệu lệnh còi của trọng tài. Nếu có lỗi gì trong pha sút phạt thì thường trọng tài sẽ cho thực hiện lại quả penalty.

Lời kết

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi mong là sẽ có ích với các bạn về luật bóng đá 7 người. Bạn thấy có điểm gì khác so với những luật khác, hãy cho chúng tôi biết ý kiến ở phần bình luận nhé.

Đăng ký tài khoản KUBET tại http://dv320.ku11.net/ xem Clip 18+ Miễn Phí!

đăng ký ngay