banner đăng ký

Đánh chắn là gì? Làm sao để đánh nhanh lên tay?

Bạn liệu có thắc mắc: Đánh chắn là gì? Điều kiện trong bài chắn? Đánh thế nào để nhanh giỏi? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa về trò chơi chắn

Chắn là gì?

Trò chơi đánh bài chắn là một trò chơi bài lá kiểu miền Bắc rất phức tạp nhưng cũng không kém phần thú vị được người Việt Nam sáng tạo ra.

Vậy đánh chắn là gì? Đánh chắn là một trò chơi phổ biến được lấy cảm hứng và có nhiều điểm cũng như bộ bài khá giống với trò Tổ tôm. Ban đầu bộ bài tổ tôm thông thường khi bạn mua về sẽ gồm có 120 quân được chia làm 30 loại là nhất vạn, nhất văn, nhất sách, nhị vạn, cửu vạn, cửu văn, cửu sách, và ba loại đặc biệt (gọi là hàng yêu) gồm có lão, chi, thang. 

Từ bộ Tổ tôm ban đầu này mà những người chơi đã bớt đi một số quân để tạo ra bộ bài chắn, đó là bỏ đi hàng yêu bao gồm lão, thang, đồng thời bỏ quân nhất vạn, nhất văn, nhất sách.

Chắn là một trò chơi phổ biến 
Chắn là một trò chơi phổ biến

Cấu trúc của bộ bài và quân bài chắn

Một bộ bài chắn sẽ bao gồm tổng cộng 100 lá bài, bao gồm 25 quân, mỗi quân chắn có 4 lá bài chắn giống nhau. Ngày nay để phục vụ nhu cầu chơi  chắn để giải trí của người Việt thì trên thị trường đã có sẵn những bộ bài chắn đủ 100 lá để bạn lựa chọn.

Quân bài bao gồm phần chữ và phần hình ảnh. Phần chữ của quân bài gồm 1 chữ ở phía bên phải chỉ hàng với các chữ như Nhị, Tam, Tứ, Ngũ, Lục, Thất, Bát, Cửu, Chi, chữ còn lại nằm ở phần bên trái chỉ chất gồm Vạn, Văn, Sách. 

Phần hình là những hình vẽ về con người, con vật, quang cảnh,… Ông cha ta cũng nói rằng trò chơi chắn cũng là hình ảnh thu nhỏ của cuộc sống sinh hoạt đời thường.

Một số điều kiện khi đánh chắn 

Bên cạnh câu hỏi đánh chắn là gì thì một số điều kiện trong chắn cũng nên được quan tâm nếu bạn muốn chơi giỏi.

Điều kiện để chíu trong bài chắn

Nếu một người chơi bất kì giữ có 3 lá bài giống nhau còn một lá bài còn lại được bốc từ phần Nọc ở trên chíu hay là lá bài đánh rác ra, thì theo luật người đó hoàn toàn có thể chíu để ăn thành một bộ 4 lá bài. 

Các điều kiện trong bài chắn
Các điều kiện trong bài chắn

Điều kiện để ù trong bài chắn

Một người được tính là ù nếu lật một lá bài trong tụ, lá bài này cùng với những lá bài còn lại trên tay của  người chơi đó hợp thành 10 cặp chắn hoặc cạ, trong 10 cặp đó phải có ít nhất là 6 cặp chắn . 

Những người chơi cũng cho hay, trong trường hợp lá bài sau khi được lật lên là lá chi, người chơi vẫn có thể ù khi tạo được 10 cặp trong đó có đúng 6 cặp chắn và 4 cặp cạ . 

Hoặc một trường hợp khác nếu sau khi một người chơi chắn chíu nhưng trước khi một đánh rác một lá bài đi, người chíu đó có đủ 10 cặp chắn hoặc cạ, trong 10 cặp đó phải có ít nhất là 6 cặp chắn (hoặc trong trường hợp là lá bài chi thì cần tạo đúng 6 cặp chắn và 4 cặp cạ), thì đây vẫn được tính là ngoại lệ và người chơi đó ù.

Một số kinh nghiệm để chơi bài chắn nhanh lên tay

Bạn cần nhớ rõ và hiểu các cước sắc trong bài chắn

Khi một người chơi chắn ù,  nếu như bài ù của người đó có những điểm đặc biệt có tên gọi là Cước thì sẽ có thể ăn được thêm tiền. Một số cước sắc như suông (bài ù không có gì đặc biệt), Thông(ván trước ù và xướng đúng, đồng thời ván sau cũng ù) ,…

Nếu bạn là một người mới tập chơi thì nên hiểu việc nhớ rõ các cước sắc là một điều khá là khó nhằn, tuy nhiên đây là điều cần thiết và rất cơ bản nếu bạn muốn chơi chắn ngày càng lên tay.

Mẹo để nhớ các cước sắc

Những người chơi chắn ngoài việc hiểu rõ đánh chắn là gì thì cũng cần biết phải làm cách như thế nào để nhanh chóng hiểu và thuộc hết những cước sắc đó,  để làm được điều này thì chỉ có cách người chơi phải thực hành chơi chắn nhiều hơn, đồng thời phải tự ghi ra một bảng kết hợp bao gồm những điều kiện cần thiết để tạo thành cước sắc.

Kinh nghiệm đánh chắn hiệu quả
Kinh nghiệm đánh chắn hiệu quả

Khi chơi thì bạn cũng nên để bảng kết hợp mình tự viết ở bên cạnh để đối chiếu, như vậy có thể giúp bạn có nhiều kinh nghiệm để làm quen với cách chơi hơn, đồng thời khi vừa chơi vừa đối chiếu cũng dễ nhớ được các cước sắc hơn, điều này rất có lợi cho việc nâng cao trình độ chơi của bạn từng ngày.

Bạn nên ưu tiên cho ván bài chiếu ù

Khi bạn đã hiểu rõ đánh chắn là gì và có thể tham gia chơi chắn,  nếu như có khả năng chiếu ù thì đừng suy nghĩ nhiều bởi chiếu ù là một cách không quá mạo hiểm trong một ván bài chắn. Vì thực sự chắn là một trò chơi đòi hỏi trí tuệ mà không phải một chiến lược mạo hiểm nào cũng có thể áp dụng, thậm chí nếu bạn áp dụng sai cách và thua thì số điểm bị trừ sẽ rất lớn. 

Hơn nữa trong một bộ bài chắn thì việc một người chơi có thể sử dụng các thế bài chiếu ù có một lợi thế vô cùng lớn trong khi độ an toàn cũng khá cao. Bởi việc này không chỉ giúp người chơi bài có thể chờ ù thông qua bốc bài lọc, hoặc nếu có người đánh ra lá bài mà bạn cần thì bạn cũng có thể thoải mái sử dụng nó để ù. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin rất thú vị cho câu hỏi đánh chắn là gì? Dạy đánh chắn như thế nào để đánh nhanh lên tay? mà chúng tôi tổng hợp để gửi đến các bạn. Nếu cảm thấy đây là bài viết bổ ích, đừng ngại ngần để chia sẻ giúp chúng tôi nhé.