banner đăng ký

Luật bóng chạm tay và tranh cãi một thời về “Bàn tay của Chúa”

Lỗi chạm tay xảy ra khá nhiều trên sân cỏ. Liệu bạn có thắc mắc lỗi chạm tay sẽ bị phạt ra sao theo luật bóng chạm tay, các trường hợp mắc lỗi và cách nào để thoát được lỗi này?

Những tình huống chạm tay trong bóng đá

Theo luật bóng đá thế giới được ban hành bởi FIFA (Fédération Internationale de Football Association – Liên đoàn Bóng đá Thế giới), trừ thủ môn của hai đội bóng, những cầu thủ còn lại sẽ bị quy vào lỗi chạm tay trong bóng đá khi có những hành động sau:

  • Dùng tay để bắt bóng, đỡ bóng hay đón đường chuyền bóng
  • Cố tình sử dụng tay chạm bóng khi bóng vẫn trong sân thi đấu
  • Bóng chạm vào từ tay đến gần vai
Các tình huống chạm tay trong bóng đá
Các tình huống chạm tay trong bóng đá

Một vấn đề được đưa ra là, nếu như tốc độ bóng quá nhanh và pha va chạm chỉ xảy ra trong tích tắc, liệu bằng cách nào trọng tài có thể quan sát và đưa ra quyết định đúng đắn nhất về tình huống rằng cá nhân có cố tình vi phạm luật bóng chạm tay hay không?

Tuy ngày nay bóng đá đã áp dụng Var (Video assistant referee – trợ lí trọng tài video) để hỗ trợ các trọng tài chính, nhưng còn tùy vào mức độ nặng nhẹ của tình huống, chứ không phải bất cứ khi nào có va chạm cũng phải dừng trận đấu để kiểm tra. 

Do đó câu hỏi trên chắc chắn vẫn sẽ là một vấn đề gây tranh cãi và khá nan giải đối với các vị trọng tài có trách nhiệm “cầm cân nảy mực” trận đấu.

Cầu thủ sẽ bị phạt khi bóng chạm tay

Tất cả các hành động để bóng chạm tay được đề cập bên trên chắc chắn sẽ bị thổi phạt, nhưng xét theo luật bóng đá, tùy vào mức độ nặng nhẹ của tình huống mà sẽ nhận những án phạt khác nhau.

Nếu cầu thủ chỉ là vô tình để bóng chạm tay thì sẽ chỉ bị thổi phạt, không bị nhận thẻ. 

Đối với cầu thủ cố tình để tay chạm bóng, thường nếu nhẹ sẽ bị phạt thẻ vàng. Còn nếu đó là một pha bóng nguy hiểm, gần cầu môn hay cản phá một cú sút gần cầu môn, thậm chí là tình huống dẫn đến bàn thắng thì cầu thủ đó có thể nhận thẻ đỏ.

Nghiêm trọng hơn, theo luật bóng chạm tay, nếu trong khuôn khổ những giải đấu lớn, cầu thủ đó có nguy cơ sẽ phải nhận án treo giò.

Cầu thủ sẽ bị phạt nếu để bóng chạm tay
Cầu thủ sẽ bị phạt nếu để bóng chạm tay

Lỗi chạm tay trong vòng cấm

Đối với trường hợp để bóng chạm tay trong vòng cấm địa, nếu đã cố ý tránh bóng và pha chạm tay chỉ là do vô tình thì cầu thủ sẽ nhận thẻ vàng, còn nếu là cố ý dùng tay chơi bóng thì cầu thủ đó chắc chắn sẽ lĩnh thẻ đỏ.

Nếu để bóng chạm tay ở ngoài vùng 16m50 thì đối phương được hưởng quả đá phạt, còn nếu bóng chạm tay ở trong khu vực 16m50 thì đối phương sẽ nhận được một quả penalty xét theo luật đá penalty.

Cách nào để thoát lỗi bóng chạm tay 

Làm thế nào để thoát được lỗi chạm tay trong bóng đá và tránh bị thổi phạt? Ắt hẳn đây là câu hỏi mà nhiều cầu thủ cũng như người hâm mộ bóng đá rất quan tâm.

Xét theo luật bóng đá được ban hành bởi FIFA, cầu thủ có thể không bị phạt nếu không cố ý chạm bóng.

Do đó khi các cầu thủ ở trong tình huống tranh chấp bóng trên sân cỏ, nên lưu ý cố gắng ép sát hai cánh tay vào người, hạn chế vung tay khi bóng đến gần, một là để không vô tình hay cố ý vi phạm vào luật bóng chạm tay, hai là để hạn chế những va chạm và chấn thương không cần thiết khi tranh cướp bóng.

Những tranh cãi xoay quanh luật bóng chạm tay trong vòng cấm

Vào tháng 8/2019, giải bóng đá Ngoại hạng Anh đã nổ ra tranh cãi về luật bóng chạm tay, đặc biệt là trong khu vực cấm địa.

Cụ thể, ở trận Man City và Tottenham với tỉ số chung cuộc 2-2, bàn thắng mang tính chất quyết định của cầu thủ Gabriel Jesus ghi được ở phút bù giờ đã bị từ chối do đồng đội của anh, Aymeric Laporte đã chạm tay vào bóng ở trong khu vực 16m50.

Bàn thắng của Man City không được công nhận
Bàn thắng của Man City không được công nhận

Sự cố này đã khiến nhiều người tỏ thái độ bất bình. Cựu cầu thủ Danny Murphy đã chỉ trích rằng đây là một bộ luật thật sự “lố bịch”. Trong khi đó, HLV Holloway bày tỏ quan điểm rằng “Giải Ngoại hạng Anh nên bỏ hẳn luật này”, bởi vì luật bóng đá này đã làm mai một nhiều cảm xúc của các trận bóng đá.

Đối mặt với những bất đồng và chỉ trích trên, IFAB (International Football Association Board – Hội đồng Hiệp hội bóng đá quốc tế) vẫn bảo vệ quan điểm về luật này và cho rằng “Luật này rất rõ ràng và công bằng, không thể cứ có tranh cãi là chúng tôi phải xem xét và sửa đổi luật

“Bàn tay của Chúa” một thời. Có phải là dùng tay chơi bóng?

Nếu bạn từng theo dõi bóng đá, ắt hẳn sẽ từng nghe đến cái tên “Bàn tay của Chúa”. Đã 33 năm trôi qua kể từ khi Diego Maradona mang về chiến thắng cho Argentina bằng một trong những bàn thắng gây tranh cãi nhất lịch sử World Cup với tên gọi “Bàn tay của Chúa”.

Thời điểm đó, ở trận tứ kết với đội tuyển Anh, sau khi pha tranh chấp với thủ thành Peter Shilton, Maradona đã đưa được bóng vào lưới. Dù trọng tài chính đã công nhận bàn thắng, các cầu thủ phía đội tuyển Anh lao ra phản đối rằng Maradona đã vi phạm luật bóng chạm tay vì dùng tay trái để đẩy bóng vào lưới. 

“Bàn tay của Chúa” của Maradona gây tranh cãi một thời
“Bàn tay của Chúa” của Maradona gây tranh cãi một thời

Tuy nhiên không ai có thể quan sát được cụ thể pha tranh chấp này, thậm chí là 2 BLV đã phải im lặng hơn 30s để cố xác định xem điều gì thật sự đã xảy ra. Và bàn thắng đầy tranh cãi ấy vẫn được chấp nhận.

Nhiều năm sau, trong các cuộc phỏng vấn với các tờ báo lớn, huyền thoại Maradona vẫn chưa bao giờ phủ nhận hay che giấu việc mình dùng tay chơi bóng. Thậm chí ông còn cười “ Đó là tay của tôi” và khẳng định rằng, nếu có Var như ngày nay thì chắc chắn pha bóng bằng tay ấy của ông đã bị lật tẩy và ông chắc chắn sẽ phải nhận thẻ đỏ xét theo luật bóng đá được ban hành bởi FIFA.

Lời kết

Trên đây là những điều cụ thể và rõ ràng về luật bóng chạm tay mà chúng tôi đã biên tập được. Rất hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu sâu sắc hơn và có những cái nhìn rộng hơn, thú vị hơn về luật này, từ đó sẽ gia tăng thêm tình yêu đối với môn thể thao vua.

Đăng ký tài khoản KUBET tại http://dv320.ku11.net/ xem Clip 18+ Miễn Phí!

đăng ký ngay