banner đăng ký

Luật bóng đá 11 người. 11 linh hồn tạo nên một tập thể

Bài viết sẽ đề cập đến luật bóng đá 11 người chuẩn FIFA với những luật bóng đá quốc tế quan trọng và những điều lệ bạn nên hiểu rõ.

Sân và bóng thi đấu

Sân thi đấu

Mặt sân thi đấu bóng đá phải là sân cỏ tự nhiên hoặc nhân tạo. Nếu trong khuôn khổ các giải đấu quốc tế thì mặt cỏ trên sân đấu phải đạt tiêu chuẩn của FIFA.

Sân thi đấu có hình chữ nhật. Chiều dài sân bóng nằm trong khoảng 90-120 m, chiều rộng trong khoảng 45-90 m. Nếu ở các giải đấu quốc tế thì chiều dài từ 100-110m, chiều rộng từ 64-75m. Bên cạnh đó, các đường giới hạn trên sân chiều rộng không được vượt quá 12cm.

Luật bóng đá 11 người như nào?
Luật bóng đá 11 người như nào?

Theo luật bóng đá 11 người, 4 góc sân sẽ được cắm cột cờ góc cao tối thiểu 1m50.

Khu phạt đền được giới hạn bởi hai đoạn thẳng dài 16m50 kẻ vuông góc với đường biên ngang. Ở khu phạt đền này sẽ có một điểm đường kính khoảng 22cm cách biên ngang 11m được đánh dấu rõ ràng, đây chính là vị trí để các cầu thủ thực hiện quả đá phạt đền. 

Khung cầu môn có chiều cao 2,44m, bề ngang là 7,32m. Đồng thời, xà ngang và cột dọc có cùng kích thước và rộng tối đa 12cm, đều phải được sơn màu trắng. Lưới được căng một cách thích hợp để không làm ảnh hưởng đến các bàn thắng. Cầu môn phải được đảm bảo lắp ráp một cách chắc chắn để không gây nguy hiểm cho thủ môn và các cầu thủ thi đấu trên sân.

Bóng thi đấu

Theo luật bóng đá 11 người, bóng được dùng trong mỗi trận đấu phải có dạng hình cầu, chất liệu từ da hoặc các chất được FIFA công nhận. Chu vi của bóng nằm trong khoảng 68-70cm, trọng lượng bóng trước khi trận cầu diễn ra là 410-450 gram.

Trong trận đấu nếu có bất cứ vấn đề gì về bóng thi đấu thì trận đấu có thể bị tạm dừng theo quyết định của trọng tài.

Số lượng cầu thủ

Khác với luật bóng đá 5 người hay 7 người, luật bóng đá 11 người quy định rằng số lượng cầu thủ trong đội hình chính thức ra sân là 11 người, trong đó có 1 thủ môn.

Trong các giải đấu chính thức, mỗi đội sẽ có quyền thay tối đa là 3 cầu thủ. Các giải đấu khác thì quyền và lượt thay người nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào tính chất của mỗi giải.

Trang phục khi ra sân của cầu thủ

11 cầu thủ khi bước ra sân đấu phải trang bị đủ áo thi đấu có tay và có in số, quần đùi thi đấu, tất, giày, bọc ống chân. Cầu thủ không được tùy ý cởi áo ra để ăn mừng khi vẫn đang trong trận đấu, nếu không tuân thủ có thể bị phạt thẻ.

Luật bóng đá 11 người cũng quy định rằng, các cầu thủ của 2 đội phải mặc trang phục khác màu nhau. Thủ môn hai đội cần trang bị thêm găng tay bắt bóng, đồng thời trang phục của thủ môn phải khác màu với trang phục của các cầu thủ trên sân và thủ môn của đội bạn.

Trang phục ra sân của cầu thủ
Trang phục ra sân của cầu thủ

Thời gian thi đấu

Theo luật bóng đá 11 người của FIFA, mỗi trận sẽ có 2 hiệp chính, mỗi hiệp 45 phút. Thời gian nghỉ giữa giờ không quá 15 phút, thời gian bù giờ cũng không được quá 6 phút.

Ở nhiều giải đấu lớn, đặc biệt trong các vòng knock-out, nếu trong 2 hiệp đá chính và thời gian bù giờ 2 đội không thể phân thắng thua, trọng tài và ban tổ chức có thể thêm hiệp đấu phụ hoặc các loạt sút luân lưu để phân định chiến thắng trên chấm phạt đền.

Trước trận đấu, trọng tài sẽ tung đồng xu để xác định đội nào phát bóng. Và trận đấu được bắt đầu ngay khi giao bóng. Đồng thời nếu có bàn thắng thì bắt đầu lại trận đấu cũng bằng pha giao bóng.

Bàn thắng

Luật bóng đá 11 người quy định rõ rằng bàn thắng được tính là hợp lệ khi quả bóng được sút vào cầu môn. Và đội bóng nào có nhiều bàn thắng hợp lệ hơn sẽ giành chiến thắng chung cuộc.

Bàn thắng theo luật bóng đá 11 người
Bàn thắng theo luật bóng đá 11 người

Các quả đá phạt

Dưới đây là những quả đá phạt theo luật bóng đá 11 người của FIFA

Quả phạt đền

Nếu một đội bóng vi phạm các lỗi được quy định trong luật đá phạt đền, đội đối phương sẽ nhận được một quả penalty.

Pha thực hiện quả phạt đền sẽ chỉ có sự tham gia của 2 cầu thủ là cầu thủ sút penalty và thủ môn đội đối phương, với vị trí phạt đền cách cầu môn 11m. Còn các cầu thủ khác sẽ phải đứng cách xa điểm phạt đền ít nhất là 9m15.

Quả ném biên

Luật bóng đá 11 người đề cập rằng, khi quả bóng vượt ra ngoài đường biên thì trọng tài sẽ cho thực hiện quả ném biên để đưa bóng trở lại trận đấu. Đội bóng không chạm bóng cuối cùng sẽ được ném biên, các cầu thủ bên phía đối phương phải cách vị trí ném biên tối thiểu 2m.

Quả ném biên theo luật bóng đá 11 người
Quả ném biên theo luật bóng đá 11 người

Nếu có cầu thủ nào có hành vi cản trở pha ném biên thì trọng tài sẽ cho thực hiện lại quả ném biên, đồng thời cầu thủ đó có thể bị nhắc nhở cảnh cáo hoặc thậm chí là bị phạt thẻ.

Quả phạt góc

Khi cầu thủ phòng ngự là người cuối cùng chạm bóng và bóng vượt ra khỏi đường biên ngang, các cầu thủ đối phương sẽ được hưởng phạt góc.

Phạt góc sẽ được thực hiện ở góc sân gần với vị trí bóng ra khỏi biên ngang nhất. 

Trên thực tế, năm nay, các trận sân nhà của Arsenal trên nhiều mặt trận và giải đấu nổi tiếng với cơn mưa phạt góc. Chỉ tính riêng 14 trận gần đây nhất của Pháo thủ ở Premier League và cả Europa League đã có 13 trận nổ tài.

Lời kết:

Cùng với luật bóng đá 5 người và luật bóng đá 7 người, 11 người của FIFA có rất nhiều điều thú vị mà chúng tôi đã đề cập trên đây. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi đem lại sẽ có ích và thỏa mãn niềm đam mê tìm hiểu bóng đá của bạn .

Đăng ký tài khoản KUBET tại http://dv320.ku11.net/ xem Clip 18+ Miễn Phí!

đăng ký ngay