banner đăng ký

Luật bóng đá thẻ vàng cụ thể nhất. Bạn đã hiểu rõ hết chưa?

Thẻ vàng là một hình phạt không khó gặp trong bóng đá. Bài viết sẽ đề cập đến thẻ vàng là gì, các trường hợp phạt thẻ hay luật bóng đá thẻ vàng.

Thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng là một hình phạt trong các trận đấu bóng đá với mức phạt nhẹ hơn thẻ đỏ và nặng hơn cảnh cáo thông thường. 

Thẻ vàng có thể áp dụng đối với các cầu thủ đang thi đấu hay dự bị bên ngoài sân.

Thẻ vàng trong bóng đá
Thẻ vàng trong bóng đá

Lịch sử của thẻ vàng

Trước khi chiếc thẻ vàng và luật bóng đá thẻ vàng ra đời, các trọng tài đều phải sử dụng lời nói để cảnh cáo cầu thủ và sau đó báo lại với đội trưởng của họ. 

Tuy nhiên, bất tiện xảy ra khi xuất hiện bất đồng ngôn ngữ, đồng thời nhiều cầu thủ cố tình không hiểu ý trọng tài khiến cho trận đấu bị kéo dài ra để giải quyết mâu thuẫn, trong khi khán giả và huấn luyện viên các đội không thể cập nhật được tình hình trong sân.

Chính vì thế trọng tài Ken Aston, người Anh, đã sáng tạo ra cả chiếc thẻ vàng và thẻ đỏ tại cùng một thời điểm. Hai chiếc thẻ phạt này được ông lấy ý tưởng dựa trên hình ảnh đèn giao thông xanh-đỏ-vàng, với mục đích để các cầu thủ tôn trọng với quyết định phạt lỗi của trọng tài.

Lịch sử ra đời của chiếc thẻ vàng
Lịch sử ra đời của chiếc thẻ vàng

4 năm sau, vào kỳ World Cup 1970, luật bóng đá thẻ vàng đã bắt đầu được áp dụng lần đầu tiên, tuy nhiên không có cầu thủ nào bị phạt thẻ. Sự ra đời của nó đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các cầu thủ cũng như những người đam mê bộ môn thể thao vua.

Ban đầu thẻ được làm bằng giấy, sau đó được cải tiến bằng chất liệu nhựa để tránh mưa ướt, tránh hư hỏng do tiếp xúc với mồ hôi trên cơ thể trọng tài. Loại thẻ phạt ngày nay được thiết kế chia sẵn ô ứng với thứ tự số áo của cầu thủ để trọng tài đánh dấu vào mỗi khi có cầu thủ nào bị phạt thẻ.   

Những lỗi nào sẽ bị phạt thẻ

Trường hợp bị phạt thẻ vàng

  • Thực hiện hành vi phi thể thao
  • Có hành động, lời lẽ chống đối trọng tài
  • Liên tục phạm lỗi trong một trận đấu
  • Không tuân thủ đúng cự li trong phạt góc hay quả phạt
  • Cố tình câu giờ để trì hoãn trận đấu
  • Tùy tiện ra khỏi sân khi chưa được sự đồng ý của trọng tài 
  • Cởi áo ra ăn mừng bàn thắng khi vẫn trong sân, hoặc khi thay người nhưng vẫn ở trong ranh giới sân

Trong đó hành vi liên tục phạm luật hoặc chống đối lại trọng tài là hai trường hợp dẫn đến thẻ vàng phổ biến nhất trong các trận đấu, thậm chí ở các trường hợp phạm lỗi nghiêm trọng hơn sẽ có thể dẫn đến phạt thẻ đỏ.

Ví dụ cụ thể

Một ví dụ cụ thể của việc vi phạm luật bóng đá thẻ vàng là trận Thái Lan-Việt Nam ngày 5/9/2019 trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022. Đây là trận đấu với nhiều tranh chấp quyết liệt ở cả hai bên. Phút thứ 87, Bùi Tiến Dũng dâng cao xoạc bóng cản Chanathip. Vì vô tình va chạm với tay của trung vệ Thái Lan, Bùi Tiến Dũng bị đau nằm sân và nhận được sự chỉ trích to tiếng của HLV Thái Lan vì cho rằng anh câu giờ.

HLV Park Hang Seo đã ngay lập tức có mặt để phàn nàn với trọng tài và tranh cãi gay gắt với BHL Thái Lan. Nhưng trọng tài chính đã rút thẻ vàng để cảnh cáo vị chiến lược gia đáng kính người Hàn Quốc của đội tuyển Việt Nam.

HLV Park nhận thẻ vàng do phản đối quyết định trọng tài
HLV Park nhận thẻ vàng do phản đối quyết định trọng tài

Hoặc một trường hợp khác

Trong trận Myanmar-Việt Nam vào 20/11/2018 trên sân Thuwunna, mặc dù có một vài nhầm lẫn đến từ Tổ trọng tài, thủ quân Quế Ngọc Hải đã “hoa chân múa tay” để phân bua với trọng tài Al Marri sau khi trận đấu kết thúc, mặc kệ sự can ngăn của lão tướng Anh Đức và thủ môn Đặng Văn Lâm, một hình ảnh mà theo báo chí là “khó có thể chấp nhận được” của thủ quân của cả một đội tuyển. 

Hành động của cầu thủ Quế Ngọc Hải là do bất mãn với quyết định của trọng tài đối với pha xử lí của anh ở phút 44, khi anh cản phá cầu thủ Bobo bên phía Myanmar, ở tình huống này anh đã phải nhận thẻ vàng.

Đây được đánh giá là một hành vi “phi thể thao” có thể bị nhận thẻ theo luật bóng đá thẻ vàng. Bởi năm 2018, theo quy định của FIFA “Thủ quân chỉ là người thay HLV quán xuyến, nhắc nhở, động viên các cầu thủ trong sân chứ không có quyền khiếu nại hay phản ứng với trọng tài”. Rất may cho Quế Ngọc Hải là vị trọng tài người Qatar đã không xử phạt nặng tay.

Luật thẻ vàng trong bóng đá

Trong trận đấu, một cầu thủ bị nhận 2 thẻ vàng sẽ tương ứng với một thẻ đỏ, đồng thời cầu thủ đó sẽ bị đuổi khỏi sân và bị treo giò ở trận đấu tiếp theo.

Cầu thủ có thể bị đuổi khỏi sân nếu nhận 2 thẻ vàng trong 1 trận đấu
Cầu thủ có thể bị đuổi khỏi sân nếu nhận 2 thẻ vàng trong 1 trận đấu

Theo luật bóng đá thẻ vàng, nếu cầu thủ đã bị thẻ vàng trước trận đấu và trong trận tiếp tục nhận 2 thẻ thì án phạt sẽ áp dụng với 2 thẻ phạt trong trận đấu. Còn thẻ vàng phạt trước trận đấu sẽ giữ nguyên và được tích lũy đến cuối mùa giải.

Phạt thẻ đỏ không được tích lũy chung với phạt thẻ vàng.

Ở một quốc gia thẻ phạt được tách riêng ở cúp quốc gia và giải đấu.

Trị giá tiền của thẻ vàng 

Nếu cầu thủ bị nhận thẻ vàng nhưng không bị án treo giò thì bị phạt tiền. Giá trị thẻ sẽ tùy thuộc vào quy mô giải đấu.

Một thẻ vàng quy ra VND sẽ là khoảng 500.000 đ. Nếu bị nhận 2 thẻ trong cùng một trận giá trị thẻ phạt sẽ lên tới 1.500.000 đ. 

Lời kết: Bên cạnh những luật phổ biến trong bóng đá như luật bóng chạm tay, luật việt vị, luật thủ môn,…Luật bóng đá thẻ vàng rất hay gặp trong mỗi trận đấu. Hi vọng qua những gì chúng tôi vừa phân tích ở trên bạn sẽ có cái nhìn cụ thể hơn, sâu sắc hơn về bộ luật này!

Đăng ký tài khoản KUBET tại http://dv320.ku11.net/ xem Clip 18+ Miễn Phí!

đăng ký ngay