banner đăng ký

“Luật việt vị” – Khi bàn thắng hóa thinh không

Luật việt vị là một trong những luật cơ bản nhất của môn thể thao vua. Tuy nhiên đôi khi cục diện của cả trận đấu phụ thuộc vào phán quyết của trọng tài ở những tình huống việt vị.

Luật việt vị trong bóng đá được quy định như thế nào?

Bạn có phải là một fan cuồng bóng đá chân chính, cháy hết mình vì những trận cầu đỉnh cao?

Hay bạn chỉ đơn giản là xem bóng đá để thưởng thức những phút giây quây quần bên bạn bè, người thân?

Dù bạn là ai, dù tình yêu của bạn với bóng đá nhiều hay ít, một khi đã theo dõi bộ môn thể thao vua này, chắc chắn không dưới một lần bạn chứng kiến những tình huống “ rơi vào thế việt vị” hay vi phạm “luật việt vị”.

Bạn có thắc mắc vậy “luật việt vị” là gì???

Theo FIFA, nếu một cầu thủ A đưa bóng về phía trước trong khoảng sân của đội bạn, đồng thời không có cầu thủ nào của đội bạn ngăn cách giữa cầu thủ A và thủ môn đối phương, tức là A đã rơi vào tư thế việt vị.

Hình Luật việt vị là luật cơ bản trong bóng đá
Hình Luật việt vị là luật cơ bản trong bóng đá

Tuy nhiên có một số tình huống như nhận bóng từ cú phát bóng trực tiếp từ cầu môn, ném biên hay phạt góc, cầu thủ sẽ không bị thổi việt vị.

Và tất nhiên, rơi vào tư thế việt vị thì ngay lập tức các trọng tài  biên sẽ căng cờ lên cao.

Hình phạt nào cho cầu thủ rơi vào thế việt vị?

Rơi vào thế việt vị không được xét là hành vi phạm lỗi. Bạn theo dõi bóng đá sẽ thấy, sau khi một cầu thủ bị trọng tài biên căng cờ việt vị, không như các tình huống phạm lỗi khác bị phạt thẻ,  họ sẽ phải trả bóng cho đối phương để bắt đầu lại bằng cú đá phạt cố định trên nửa sân của mình.

Có nên sử dụng bẫy việt vị

Nếu bạn là một HLV tin tưởng khả năng phán đoán tình huống của mình, sử dụng bẫy việt vị để ép cầu thủ đối phương vi phạm luật bóng đá việt vị chính là một công cụ bí mật đắc lực cho hàng phòng ngự. Bởi bẫy việt vị sẽ khiến đối phương hao mòn sức lực một cách vô ích.

Để tạo nên một cái bẫy hoàn hảo, điều bạn cần làm là giảm hàng phòng ngự của đội mình xuống còn khoảng 3 người, sau đó là sử dụng khả năng suy đoán thần sầu , tìm ra thời điểm để dâng hậu vệ của đội mình lên khi tiền đạo đối phương có hướng tấn công về phía khung thành, kết hợp với thủ môn và cuối cùng là trọng tài  sẽ khiến cho những cầu thủ chủ lực của đối phương đưa bóng thục mạng để rồi cuối cùng phải trả bóng cho đội bạn.

Sử dụng bẫy việt vị

Cũng là một cách hữu hiệu để hạn chế tốc độ của những cầu thủ có tốc độ “bàn thờ” như Ronaldo,.. khi mà lối chơi đua tốc độ với họ chỉ là những câu chuyện trong tưởng tượng, ngoài khiến họ vi phạm “luật việt vị”, suy giảm thể lực còn làm hao mòn đi sức tấn công của họ.

Barcelona chính là một trong những ông trùm của bẫy việt vị, khi mà lối chơi của họ thiên về phòng ngự pressing với một đội hình dâng cao, cũng là để giảm thiểu khả năng vi rơi vào việt vị  khi đối phương giăng bẫy.

Hình Bẫy việt vị liệu có phải là vũ khí toàn năng
Hình Bẫy việt vị liệu có phải là vũ khí toàn năng

Tuy nhiên có phải bẫy việt vị là một vũ khí vạn năng áp dụng cho tất cả trường hợp??

Không, không hề

Đối với những siêu tiền đạo như Suarez với sự di chuyển khôn khéo cùng tốc độ cao, cái bẫy việt vị mà các vị HLV dày công xây dựng có thể tan thành mây khói bất cứ lúc nào, hoặc thậm chí có thể phản tác dụng.

Nên người ta nói rằng bẫy việt vị là con dao hai lưỡi, đưa đối phương vào tư thế vi phạm “luật việt vị” cũng không dễ dàng và suôn sẻ chút nào, bạn hãy cẩn thận khi áp dụng nếu chơi thể thao nhé.

Có những bàn thắng “ ảo” chỉ vì việt vị

 “Luật việt vị” là một luật cơ bản mà bất kì cầu thủ nào cũng phải nằm lòng. Tuy nhiên nhiều tình huống, vì vô ý hay vì bị gài bẫy mà họ rơi vào thế việt vị, phải trả bóng cho đối phương, nhưng cay đắng nhất là khi bàn thắng không được công nhận vì cầu thủ đã việt vị, gây ra bao cảnh dở khóc dở cười.

Hình Bàn thắng của Quang Hải không được công nhận vì lỗi việt vị
Hình Bàn thắng của Quang Hải không được công nhận vì lỗi việt vị

Có thể tưởng tượng ra tình huống oái oăm này xảy ra trong trận đấu với U22 Malaysia vào tháng 10, Quang Hải nhận bóng từ đường chuyền của Hùng Dũng, thoát xuống sút tung nóc lưới của Malaysia. Bàn thắng nhận được sự hô gào và cổ vũ náo nhiệt của cổ động viên nước nhà ở cả sân vận động và xem trên truyền hình, Quang Hải cũng đã chuẩn bị tư thế ăn mừng bàn thắng tuyệt đẹp của mình.

Nhưng ngay sau đó trọng tài biên đã giơ cờ việt vị và bàn thắng không được công nhận. Đó chỉ là một trong số ít những tình huống không hiếm gặp khi cổ động viên và cầu thủ được ăn dưa bở, ăn mừng náo nhiệt rồi ngay lập tức hốt trọn trái đắng khi cầu thủ đã vi phạm “luật việt vị”.

Tìm hiểu thêm luật thủ môn một trong những luật quan trọng trong bóng đá

Lời kết

“Luật việt vị” là một luật cơ bản nhưng tuân thủ đúng lại là một chuyện hoàn toàn khác. Trên đây chúng tôi đã chia sẻ về khái niệm cũng như những chi tiết lí thú khác xung quanh luật việt vị. Rất mong những thông tin này sẽ bổ ích đối với các bạn.