banner đăng ký

Luật thủ môn – Làn sóng mới cho những người gác đền

Trong bóng đá, luật thủ môn đã tồn tại rất lâu, nhưng vì rất nhiều lí do mà các luật đã được chỉnh sửa, bổ sung để tạo nên một trận đấu công bằng hơn, gay cấn hơn. Bài viết này sẽ đem đến cho các bạn 2 sự thay đổi đáng kể trong luật bóng đá đối với thủ môn.

Thủ môn có được bắt bóng khi đội nhà chuyền về?

Nguyên tắc:

Trả lời cho câu hỏi này, chúng ta hãy lật ngược thời gian để quay về làng túc cầu nhiều năm trước đây, cụ thể là vào đầu những năm 1990, khi đó luật thủ môn cho phép những người gác đền có thể bắt bóng bằng tay khi hậu vệ đội nhà chuyền về và giữ trái bóng, sau đó tùy ý phát bóng trở lại cuộc chơi. 

Tuy nhiên nhận thấy một sự không “fair-play” rằng, khi trận đấu trở nên căng thẳng hơn, nhiều thủ môn thậm chí đã “câu giờ” bằng cách cầm bóng trong nhiều phút, FIFA  đã đưa ra luật rằng thủ môn không được bắt bóng bằng tay khi đồng đội cố tình chuyền về, mà phải sử dụng chân hay bộ phận khác.

Ngoài ra khi nhận trực tiếp một quả ném biên từ đội nhà, những người gác đền cũng không được phép chạm bóng bằng tay trong vòng cấm địa.

Cách áp dụng:

Vậy cầu thủ và thủ môn phải xử lí như thế nào trong pha chuyền về và bắt bóng để không bị trọng tài thổi phạt?

Nếu bạn là một cầu thủ, việc bạn cần làm là chuyền bóng bằng đầu, ngực,.. , nói chung là các bộ phận ngoài tay và chân về cho thủ môn đội nhà sẽ không bị phạm luật.

Còn nếu bạn ở cương vị là người đứng trong khung gỗ, để không vi phạm luật thủ môn, khi bắt bóng bằng tay phải đứng ở trong vòng 16m50.

 Nếu cầu thủ lỡ chuyền bóng về bằng chân thì bạn buộc phải dùng chân chạm bóng ít nhất 1 lần rồi mới được bắt bóng bằng tay, nhưng tất nhiên bạn vẫn phải ở trong vòng 16m50 nhé.

Tuy nhiên, trong trường hợp cầu thủ thực hiện đường chuyền bằng chân nhưng chạm người cầu thủ đối phương khiến đổi hướng bóng và gây nguy hiểm cho khung thành thì thủ môn hoàn toàn có quyền dùng tay để cản phá pha bóng.

Xem thêm thông tin về luật bóng đá asiad bạn nhé

Nếu bị thổi phạt trong pha chuyền về thì sẽ thế nào?

Tất nhiên, trong bóng đá có lỗi thì phải có phạt, nếu đội bóng của bạn vi phạm luật bóng đá khi chuyền bóng về sẽ bị phạt quả đá phạt gián tiếp ở cự li tầm 5.50 m có hàng rào chắn. Các cầu thủ của đội bị phạt sẽ đứng làm hàng rào ở vạch vôi cầu môn. 

Tuy tình huống này gần như cơ hội thành bàn lên tới hơn 90% nhưng rất hiếm khi có quả phạt này (ai không phải một fan cuồng bóng đá và theo dõi một cách thường xuyên sẽ ít khi được chứng kiến).

Tuy khó gặp nhưng không phải là không có những thủ môn yếu kém và non kinh nghiệm cũng như không hiểu sâu về luật thủ môn khi chuyền bóng về, phải không nào?

Quả phạt gián tiếp cho các đội vi phạm
Quả phạt gián tiếp cho các đội vi phạm

Luật phát bóng mới của thủ môn

Sự thay đổi:

Luật của thủ môn cũng giống như những luật khác trong bóng đá, luôn được cập nhật. Có lẽ chúng ta đã quen thuộc với những cú phát bóng từ cầu môn mà trái bóng phải lăn ra ngoài vòng cấm địa thì các hậu vệ mới được chạm bóng.

Nhưng với sự thay đổi trong luật bóng đá từ ngày 1/6/2019, hậu vệ sẽ được quyền nhận quả phát bóng ngay khi nó rời chân thủ môn trong vòng cấm. Tất nhiên các tiền đạo đối phương vẫn phải ở ngoài vạch vôi của vùng cấm địa.

Nguyên nhân:

Lý giải cho sự thay đổi về luật phát bóng này, trước hết là vì sự liền mạch cho trận đấu. Hậu vệ có thể nhanh chóng nhận bóng và xây dựng đường lối tấn công nhanh chóng ngay từ phần sân nhà để tránh nguy cơ bị áp sát ngay tức thì bởi các tiền đạo đối phương.

Luật phát bóng mới đối với thủ môn được áp dụng
Luật phát bóng mới đối với thủ môn được áp dụng

Bên cạnh đó cũng một nguyên do từ các đội chơi “lách luật”, có nghĩa là khi pha bóng phát quá tệ, hậu vệ có thể chủ động chạy lại và chạm bóng trong vùng cấm để trọng tài cho phát lại pha bóng. 

Khi áp dụng luật mới này, cho dù tiền đạo đối phương có đứng ngoài vòng cấm vẫn có cơ hội can thiệp sớm để tận dụng những cú phát bóng kém, ngăn cản những pha tấn công. 

Sự ra đời của luật thủ môn mới này có lẽ sẽ đem lại nhiều lợi ích cho những đội chơi có những cầu thủ phòng ngự với đôi chân khéo léo và kĩ năng xử lí linh hoạt, từ đó có thể triển khai bóng nhanh chóng và phá thế pressing của các tiền đạo đối phương, điển hình như Inter.

Tuy nhiên điều này sẽ là một sự bất lợi đối với các đội có hàng phòng ngự mỏng manh trước những cỗ máy ghi bàn tốc độ cao luôn trong trạng thái sẵn sàng lao vào để săn bàn thắng ngay khi bóng vừa “sống” sau khi chạm chân hậu vệ đội bạn trong vòng cấm.

Lời kết:

Thủ môn hay bất kì cầu thủ nào khác của một đội bóng cũng là linh hồn của đội, luật thủ môn mới được đưa ra cũng chính là cơ hội cũng như thử thách để các người gác đền chơi bóng một cách công bằng hơn, cống hiến hơn cho đội nhà cũng như cho người hâm mộ. Rất mong rằng, những luật bóng đá dành cho thủ môn chúng tôi đề cập bên trên sẽ là những thông tin hữu ích.

Đăng ký tài khoản KUBET tại http://dv320.ku11.net/ xem Clip 18+ Miễn Phí!

đăng ký ngay