banner đăng ký

Một số điều cần biết trong ký hiệu trọng tài bóng đá

Ký hiệu trọng tài bóng đá là yếu tố rất quan trọng đối với các cầu thủ trong khi thi đấu. Bởi vậy mà việc này đòi hỏi các cầu thủ phải nắm vững. Đồng thời, mỗi ký hiệu lại mang những ý nghĩa khác nhau. Bạn đã biết về những điều này chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Các ký hiệu trọng tài bóng đá thường dùng

Động tác chỉ tay

Động tác chỉ tay là một các những ký hiệu được các trọng tài sử dụng nhiều nhất trong thi đấu bóng đá. Theo đó, trọng tài sẽ ra ký hiệu giơ hai tay lên song song về phía trước. Điều này có ý nghĩa đội kia sẽ được hưởng lợi thế. 

Khi trọng tài ra dấu động tác này thì dù chỉ phạm một lỗi nhỏ thì đội bóng còn lại vẫn nhận được một quả phạt đúng như quy định. Tuy nhiên, nếu như xuất hiện những lỗi nghiêm trọng thì trọng tài sẽ cho tuýt còi. Sau đó, trận đấu sẽ được dừng lại ngay lập tức để đưa ra quyết định.

Ký hiệu vẽ một hình chữ nhật của trọng tài

Trọng tài đưa ra vẽ một hình chữ nhật được sử dụng trong thi đấu bóng đá. Nếu như xuất hiện tình huống này có nghĩa trọng tài đang cần một công cụ hỗ trợ cho các tình huống khó giải quyết đến từ công nghệ Var. Theo đó, trọng tài sẽ tiến hành xem xét để có thể đưa ra được mức độ xử phạt cho đội bóng phạm lỗi như thế nào.

Một số điều cần biết trong ký hiệu trọng tài bóng đá
Một số điều cần biết trong ký hiệu trọng tài bóng đá

Ký hiệu đưa bàn tay ra và chạm vào bên còn lại

Đây là ký hiệu thường xuyên được sử dụng trong bóng đá. Nếu như cầu thủ đưa bàn tay ra và chạm vào một bên còn lại biểu hiện cầu thủ một bên đã để bóng chạm vào tay. Trường hợp nếu cầu thủ bị mắc lỗi khi đang cầm quả bóng; thì họ phải thực hiện nhường quả bóng lại cho đội bóng còn lại.

Tuy nhiên, nếu như cầu thủ để bóng chạm tay trong khu vực vòng cấm thì cầu thủ rất có thể phải hứng chịu một quả đá luân lưu.

Một số điều cần biết trong ký hiệu trọng tài bóng đá
Một số điều cần biết trong ký hiệu trọng tài bóng đá

Ký hiệu của trọng tài trong bóng đá khi giơ tay cầm thẻ

Trọng tài giơ tay lên và cầm thẻ là ký hiệu trọng tài bóng đá thường xuyên xuất hiện trong môn thể thao Vua. Trọng tài có thể cầm thẻ vàng hoặc thẻ đỏ chỉ vào một cầu thủ thì người đó sẽ bị phạt thẻ. 

Tuy nhiên, cầu thủ này lần đầu sẽ bị cảnh cáo bằng một thẻ vàng. Nếu như lần thứ 2 tiếp tục bị một thẻ vàng thì sẽ thành thẻ đỏ và rời sân. Trong trường hợp với lỗi nặng và trọng tài rút thẻ đỏ thì cầu thủ phạm lỗi sẽ bị rời sân ngay lập tức. 

Sau khi ra ký hiệu giơ thẻ thì trọng tài sẽ thực hiện rút thẻ từ bên trong túi củ mình ra. Tiếp đến, họ sẽ ghi các lỗi mà cầu thủ đã mắc vào trong sổ tay của mình.

Các trường hợp thổi còi trong ký hiệu trọng tài bóng đá

Trọng tài thổi còi và chỉ tay vào chấm 11 mét

Một trong những ký hiệu nữa được các trọng tài sử dụng trong khi điều khiển các trận đấu là thổi còi và đồng thời chỉ tay vào chấm đá phạt đền. Đối với trường hợp này, bạn để ý tiếng còi phát ra của trọng tài sẽ dài hơn đối với những tiếng còi khác. Điều này cũng chứng tỏ đội bóng sẽ được hưởng một cú đá phạt penalty từ chấm 11 mét.

Hơn nữa, đối với những trường hợp mà đội bóng phạm lỗi trong khu vực vòng cấm địa thì sẽ đều bị trọng tài thổi phạt. Ngoài ra, trọng tài cũng sẽ tiến hành cân nhắc về một cú đá phạt đền. Đây cũng chính là những cú sút rất nguy hiểm mà bất kỳ đội bóng nào cũng sẽ run sợ.

Ký hiệu của trọng tài thổi còi và chỉ tay lên

Trọng tài thổi còi và chỉ tay lên trên cũng là một trong những ký hiệu thường xuyên được sử dụng. Trong trường hợp bạn thấy trọng tài thực hiện động tác này thì đó chính là một cú đá gián tiếp. 

Trong trường hợp nếu cầu thủ bị thổi phạt khi để bóng chạm tay. Ngoài ra, có những lối chơi không đẹp; phi thể thao đối với các cầu thủ của đội bạn thì trọng tài cũng sẽ đưa ra ký hiệu này.

Một số điều cần biết trong ký hiệu trọng tài bóng đá
Một số điều cần biết trong ký hiệu trọng tài bóng đá

Ký hiệu trọng tài thổi còi và tay chỉ về trước

Một ký hiệu không thể không nhắc đến được các trọng tài sử dụng trong bóng đá chính là thổi còi và chỉ tay về phía trước. Ký hiệu này chính là biểu hiện theo hướng tấn công của đội bóng. Đồng thời, họ cũng sẽ nhận được một quả đá phạt trực tiếp. 

Tuy nhiên, hầu hết những ký hiệu này không thể hiện theo một hướng cụ thể nhất định nào đó. Bởi vậy, nếu như hiểu được ý nghĩa của ký hiệu này; ở các trận đấu bạn có thể biết được cầu thủ đã bị phạm lỗi gì. Đồng thời, bạn cũng sẽ biết được hưởng cú đá phạt như thế nào. Bởi vậy, đây chính là ký hiệu mà bạn thường xuyên thấy xuất hiện trên sân cỏ bóng đá.

Tạm kết

Mỗi ký hiệu trọng tài bóng đá đều chứa đựng những ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, đòi hỏi bạn cần nắm vững để có thể thi đấu hiệu quả nhất. Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin cần nắm vững về các ký hiệu trong môn thể thao Vua. Hy vọng bạn đã bỏ túi cho mình những kiến thức hữu ích về lĩnh vực mà mình quan tâm nhé!

Đăng ký tài khoản KUBET tại http://dv320.ku11.net/ xem Clip 18+ Miễn Phí!

đăng ký ngay