banner đăng ký

Những sơ đồ bóng đá 11 người mang lại hiệu quả cao 

Mỗi sơ đồ thi đấu đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau để thể hiện ý đồ chiến thuật của huấn luyện viên. Bởi vậy lựa chọn được sơ đồ phù hợp cho đội bóng của mình không phải là điều dễ dàng. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn một số sơ đồ bóng đá 11 người mang lại hiệu quả cao trong thi đấu nhé!

Tổng hợp sơ đồ bóng đá 11 người

Sơ đồ bóng đá 11 người – đội hình 4-4-2

Sơ đồ bóng đá 4-4-2 là một trong những đội hình phổ biến trong thi đấu chuyên nghiệp ở nước Anh. Theo đó, những người có trong sơ đồ này là 1 thủ môn – 4 hậu vệ – 4 tiền vệ – 2 tiền đạo. 

Để đạt được hiệu quả cao nhất khi sử dụng sơ đồ này; giữa tuyến tiền vệ cần phải duy trì một khoách cánh thích hợp. Đồng thời, những cầu thủ này cũng cần phải có khả năng lên công về thủ kịp thời. Không chỉ nhanh chóng dâng cao tấn công mà còn về phòng ngự một cách nhanh chóng khi bị phản công.

Đối với hai tiền vệ chơi ở vị trí trung tâm, phải có một người liên tục dâng lên cao để tham gia hộ công cho các tiền đạo. Người còn lại có nhiệm vụ điều hòa nhịp độ của trận đấu và hỗ trợ phòng thủ ở trung lộ.

Sơ đồ 5-3-2

Một trong những sơ đồ chiến thuật được các câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng sử dụng là 5-3-2. Đặc biệt sơ đồ này thường được các câu lạc bộ ở Nam Mỹ áp dụng cũng như các đội bóng theo phong cách kỹ thuật Mỹ Latinh. 

Đối với sơ đồ này sẽ có Thủ môn – 5 hậu vệ – 3 tiền vệ – 2 tiền đạo. Đây được xem là sơ đồ bóng đá có sự cân bằng cả về mặt tấn công cũng như phòng thủ. Chính vì vậy mà 5-3-2 ngày nay càng được nhiều câu lạc bộ sử dụng mang đến hiệu quả cao.

Trong sơ đồ này, hai cầu thủ thực hiện nhiệm vụ chạy cánh có vai trò quan trọng. Họ đòi hỏi phải có khả năng cản phá bóng, tạt bóng tốt và có tốc độ cao. Hơn nữa, hai cầu thủ này cũng cần phải có khả năng lên xuống dọc hai đường biên tốt để hỗ trợ phòng ngự và tham gia tấn công.

Sơ đồ bóng đá 11 người - 5-3-2
Sơ đồ bóng đá 11 người – 5-3-2

Sơ đồ đội hình bóng đá 4-5-1

Đối với sơ đồ đội hình bóng đá 4-5-1 cần có Thủ môn – 4 hậu vệ – 5 tiền vệ – 1 tiền đạo làm trung phong. Thông thường rất nhiều đội bóng yếu hơn sẽ sử dụng sơ đồ này để chiến đấu với những đối thủ mạnh hơn mình. Bên cạnh đó, một đội bóng muốn có được lợi thế về tỷ số ở lượt đi cũng sẽ lựa chọn sơ đồ này.

Nếu như một đội bóng chơi với 5 tiền vệ thì sẽ có lợi thế trong việc kiểm soát khu vực giữa sân. Đồng thời cũng đảm bảo được sự an toàn trong quá trình phòng thủ. Tuy nhiên, nếu như lựa chọn cách chơi này, không cẩn thận thì đội bóng sẽ gặp những pha phản công nguy hiểm và rất khó có thể cản được.

Để có được hiệu quả tốt nhất khi sử dụng sơ đồ này, đội bóng phải có một tiền đạo cũng là trung phong cắm chơi tốt. Cầu thủ này cần phải có tốc độ, khả năng đột phá cũng như kỹ thuật cá nhân tốt. Điều này sẽ góp phần tạo nên mối quan hệ chặt chẽ giữa hàng tiền vệ và trung phong. 

Sơ đồ đội hình 4-4-1-1

Sơ đồ đội hình 4-4-1-1 cần có Thủ môn – 4 hậu vệ – 4 tiền vệ – 1 hộ công – 1 tiền đạo. Hiện nay có rất nhiều câu lạc bộ bóng đá ở châu Âu áp dụng sơ đồ chiến thuật này. Theo đó, HLV sẽ chọn một cầu thủ chơi ở khu vực phía trên hàng tiền vệ và phía dưới tiền đạo trung phong là hộ công. 

Khu vực hoạt động chính của hộ công chính là nằm giữa hàng phòng thủ và tiền vệ của đối thủ. Chính vì vậy, cầu thủ này sẽ có thời gian cũng như khoảng trống để xử lý các pha bóng tốt hơn nữa vị trí khác.

Một người được chọn làm hộ công cần phải có kỹ thuật cá nhân tốt. Bên cạnh đó, cầu thủ này cần phải có tốc độ di chuyển, khả năng giữ bóng và nhãn quan tốt. Những yếu tố này sẽ giúp họ mang đến cho trung phong các cơ hội làm bàn và họ cũng có thể sứt điểm thành bàn khi có cơ hội.

Đội hình 4-3-3
Đội hình 4-3-3

Sơ đồ đội hình 4-3-3

Đội hình 4-3-3 là sơ đồ có thiên hướng tấn công. Sơ đồ này bao gồm Thủ môn – 4 hậu vệ – 3 tiền vệ – 3 tiền đạo. Trong sơ đồ này, bộ 3 tiền vệ được sắp xếp chơi khá gần nhau. Điều này giúp tăng cường khả năng phòng ngự. Đồng thời, 3 tiền đạo được sắp xếp thi đấu ngang trên sân. Chính điều này đã góp phần tạo nên sức ép rất lớn đến khung thành của đối thủ trên diện rộng.

Sơ đồ đội hình 4-3-3 không được sử dụng nhiều ở các đội bóng hiện nay. Tuy nhiên, nếu như yêu cầu bắt buộc phải có được bàn thắng thì lựa chọn sơ đồ này là hợp lý. Theo đó, HLV sẽ tăng thêm một tiền đạo vào sân hoặc có thể đẩy 1 tiền vệ chơi lên cao để tạo nên một hàng công gồm có 3 người.

Bài viết trên đây đã giới thiệu cho bạn một số sơ đồ bóng đá 11 người mang lại hiệu quả cao khi thi đấu. Chúc bạn lựa chọn được đội hình chiến thuật phù hợp nhất với đội bóng của mình nhé!

Đăng ký tài khoản KUBET tại http://dv320.ku11.net/ xem Clip 18+ Miễn Phí!

đăng ký ngay