banner đăng ký

Tại sao có ngày nhuận – Cách tính ngày nhuận chính xác nhất?

Như thường lệ theo dương lịch thì mỗi tháng sẽ có 30 hoặc 31 ngày, nhưng riêng tháng 2 lại có số ngày ít hơn hẳn những tháng còn lại trong năm. Tại sao tháng 2 có năm 28 ngày có năm lại là 29 ngày? Tại sao có năm 365 ngày có năm lại 366 ngày? Tại sao có ngày nhuận? Cùng giải đáp tất tần tật những điều thắc mắc về ngày tháng trong năm qua bài viết ngay bên dưới nhé!

Ngày nhuận là ngày đặc biệt của vũ trụ
Ngày nhuận là ngày đặc biệt của vũ trụ

Tại sao có ngày nhuận?

Các nhà thiên văn học đã nghiên cứu và cho thấy trái đấy là hành tinh quay xung quanh mặt trời với khoảng cách phù hợp để tồn tại sự sống. Mỗi khi trái đất quay quanh mặt trời được 1 vòng nghĩa là thời gian kết thúc năm đã đến.

Để hoàn thành 1 vòng quay quanh mặt trời thì trái đất cần phải mất 365 ngày, 5 giờ 48 phút và 46 giây. Nghĩa là trái đất quay 1 vòng quanh mặt trời mất 365.25 ngày. Ngày nhuận được tạo ra do chính phần dư 0.25 ngày này.

Làm một phép tính đơn giản ta có thể thấy: Mỗi năm dư ra 0.25 ngày nghĩa là trong vòng 4 năm chúng ta sẽ dồn chúng lại thành đủ 1 ngày. Do đó số thời gian dư ra sẽ được dồn lại trong vòng 4 năm và tích lũy 1 lần. Ngày được tích lũy được quy ước sẽ là ngày của tháng 2. Do đó tháng 2 vào những năm nhuận có thêm 1 ngày nhuận nữa chính là ngày 29/2.

Ngày nào là ngày nhuận?

Tính theo dương lịch thì cứ 4 năm lại có 1 năm nhuận có tháng 2 kéo dài 29 ngày. Do đó nếu muốn biết được năm đó có phải là năm nhuận hay không chúng ta lấy số năm chia cho 4. Nếu kết quả vừa chia hết cho 4 thì năm đó là năm nhuận. Tìm được con số này là bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi tại sao có ngày nhuận rồi đấy.

Ta thử áp dụng cách này cho năm 1996 xem sao nhé! Lấy 1996 chia 4 thì ta được chẵn 499 lần, ta có thể kết luận rằng năm 1996 là năm nhuận. Có tháng 2 kéo dài trong vòng 29 ngày.

Một số ngoại lệ khi tính ngày nhuận

Việc tính ngày nhuận sẽ có ngoại lệ đối với những năm tròn thế kỷ (năm có 2 con số cuối cùng là 00) thì cách tính ngày nhuận có chút khác biệt. Ở các năm này chúng ta nhận biết năm nhuận bằng cách lấy 2 con số đầu của năm chia 4. Nếu kết quả chia vừa đủ thì có thể kết luận năm đó là năm nhuận.

Ngày nhuận có vô vàn điều đặc biệt
Ngày nhuận có vô vàn điều đặc biệt

Cụ thể như vào các năm 1400, 1600, 2000,… là năm nhuận nhưng các năm 1700, 1800, 1900 không phải là năm có nhuận theo dương lịch. Những năm này là câu trả lời đặc biệt cho câu hỏi tại sao có ngày nhuận và tại sao không có ngày nhuận mà nhiều người quan tâm hiện nay đấy.

Tháng nhuận là gì?

Tháng nhuận là cách tính ngày tháng theo lịch mặt trăng hay còn gọi là Âm lịch. Đối với Lịch Âm, mỗi năm chỉ có 354 ngày. Do đó thòi gian dư ra của 3 năm được tích lũy lại thành một tháng. Tháng được tính thêm này được công vào thời gian của một năm nên gọi là tháng nhuận. Năm nào có tháng nhuận thì được gọi là năm nhuận.

Có thể thấy, theo cách tích của lịch âm, ta thấy rằng cú 3 năm có 1 năm nhuận, 5 năm có 2 năm nhuận và 19 năm có 7 năm nhuận,… Với những năm nhuận thì trả lời câu hỏi tại sao có ngày nhuận vô cùng đơn giản.

Lý giải tại sao có năm nhuận?

Lý do vì sao 3 năm mới có 1 năm nhuận và 19 năm có đến 7 năm nhuận được giải thích như sau: Trong 19 năm đó, nếu tính theo dương lịch có 228 tháng, nhưng nếu tính theo âm lịch thì có đến 235 tháng. Ta thấy âm lịch chênh lệch so với dương lịch 7 tháng. Người ta quy ước 7 tháng này chính là 7 tháng nhuận. Thông thường các tháng nhuận sẽ rơi vào các năm 3, 6, 9, 8, 11, 14, 17 và 19 trong chu kỳ 19 năm.

Tại sao có ngày nhuận là câu hỏi được nhiều người quan tâm
Tại sao có ngày nhuận là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Để biết được năm nào là năm nhuận trong lịch âm chúng ta chỉ cần láy số năm dương lịch tương ứng với âm lịch đem chia 19. Nếu kết quả thu được số dư là 0, 3, 6, 9, 11, 14, 17 thì năm đó chính là năm nhuận theo âm lịch.

Ngày nhuận có gì đặc biệt?

Phụ nữ được quyền “cầu hôn” cánh mày râu vào ngày này

Theo truyền thuyết của nhiều nước Châu Âu, thời xưa người phụ nữ phải đợi chờ quá lâu để “nửa kia” buông lời cầu hôn. Do đó, tòa thánh đã quyết định chọn ngày 29/2 là ngày phụ nữ có thể “cầu hôn” với nam giới để đi tới bến bờ hạnh phúc. Điều này thật đặc biệt phải không ạ.

Tổ chức sinh nhật 4 năm một lần

Bạn có biết tại sao có ngày nhuận lại đặc biệt không. Đó là nếu bạn sinh ra đúng  vào ngày này, bạn chỉ có thể sinh nhật 4 năm một lần. Chờ đợi để tổ chức sinh nhật và nhận quà quá lâu phải không.

Kết luận

Tại sao có ngày nhuận? Tại sao có tháng nhuận? Năm nhuận là gì? Cách tính ngày nhuận, tháng nhuận, năm nhuận rao sao? Tất cả những điều đã được chúng tôi đề cập trong bài viết hôm nay. Kubet chúc các bạn có một ngày vui vẻ và may mắn.

Để xem thêm những tin tức phong thủy tại kubet, mọi người hãy truy cập vào đây nhé: https://ku99vn.net/phong-thuy Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia phong thủy giải đáp chi tiết và chính xác nhất!!

 

Đăng ký tài khoản KUBET tại http://dv320.ku11.net/ xem Clip 18+ Miễn Phí!

đăng ký ngay