banner đăng ký

Tam tai là gì – Tính hạn như thế nào và cách hóa giải?

Trong đời sống thực tế có rất nhiều người hạn chế đứng ra làm những việc lơn vì đang trong thời kỳ tam tai. Vậy tam tai là gì? Hiểu về tam tai như thế nào? Xây nhà vào năm tam tai sẽ bị những gì? Làm sao để hóa giải tam tai?… là những thắc mắc thường gặp của mọi người khi tiến hành làm các việc trọng đại.

Tam tai thường mang ý nghĩa xấu đối với nhiều người
Tam tai thường mang ý nghĩa xấu đối với nhiều người

Tam tai là gì?

Tam tai là một từ hán việt dùng để chỉ những tai họa có thể sảy đến trong 3 năm liên tiếp của chúng ta trong suốt một thời kỳ nhất định. Tam nghĩa là 3, là số 3, thứ 3, chữ tai ở đây mang nghĩa tai họa, họa hại. Tam tai ở đây chỉ 3 tai họa có thể xảy đến: Hỏa tai, Thủy tai và phong tai. Cụ thể:

 • Hỏa tai là tai họa do lửa gây ra như cháy nhà, cháy rừng,…
 • Thủy tai được hiểu là tai họa có nguyên nhân do nước như lũ lút, sóng thần,…
 • Bão tố, lốc xoáy,.. là những tai họa do Phong tai gây nên.

Ngoài ra còn có hạn tiểu tam tai bao gồm 3 tai họa nhỏ:

 • Cơ cần chi tai: nghĩa là tai họa đói khát do mất mùa lúa gạo và hoa màu.
 • Tật dịch tai: Nghĩa là tai họa do các loại bệnh dịch truyền nhiễm.
 • Đao binh tai: Nghĩa là tai họa do các mẫu thuẫn, các cuộc chiến tranh.

Tam tai ảnh hưởng như thế nào đến đời sống của chúng ta?

Nhiều người thường thắc mắc không biết Tam tai là gì và hậu quả của nó như thế nào. Có thể nói rằng đa số những ai rơi vào khoảng thời gian tam tai đều gặp nhiều biến cố khủng hoảng và dễ mắc phải những điều sau đây:

 • Tâm lý và tính tình bất ổn, thường xuyên nóng nảy.
 • Tiêu tốn nhiều tiền của vào nhiều việc, dễ bị mất trộm tiền hoặc các món đồ giá trị.
 • Gia đình có tang.
 • Dễ gặp phải những tai nạn bất ngờ như va chạm xe cộ,…
 • Dễ bị thương.
 • Dễ vướng phải rắc rối và thị phi.
 • Bị kiện cáo hoặc dễ dính đến pháp luật.
Biết được tam tai là gì giúp con người thoát kiếp nạn
Biết được tam tai là gì giúp con người thoát kiếp nạn

Cách tính hạn tam tai

Đối với các con giáp khác nhau sẽ gặp các năm tam tai tương ứng như sau:

 • Những ai tuổi Thân, Tý, Thìn sẽ gặp Tam tai tại các năm: Dần, Mão, Thìn
 • Các tuổi Dần, Ngọ và Tuất thì Tam tai đến ở các năm: Thân, Dậu Tuất
 • Đối với tuổi Hợi, Mão, Mùi thì Tam tai tương ứng với các năm : Tỵ, Ngọ, Mùi.

Khi rơi vào những năm tam tai bạn hãy hạn chế việc hùn vốn làm ăn hay mua nhà, nếu có thể tránh đi sông biển,… Tuyệt đối không nên khởi sự bất kỳ điều gì trong những năm tam tai, nếu không sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khó lường trước.

Cách cúng giải hạn hiệu quả nhất của Tam tai là gì?

Việc cúng Tam tai có nguồn gốc từ đâu?

Cúng tam tai là hình thức làm giảm bớt vận hạn sự xui xẻo mà năm tam tai mang lại. Tuy nhiên nếu đi ngược về tìm nguồn gốc của việc cúng tam tai thì vẫn chưa có được câu trả lời nào rõ ràng nhất. Nó hầu như chỉ là lời truyền miệng với nhau trong dân gian mà thôi. Với nhiều quan điểm và nhiều nhận định khác nhau sẽ có cách nhìn khác nhau về việc cúng Tam tai là gì.

Trong thực tế ta có thể thấy, các tai nạn đến với con người đều là ngẫu nhiên. Do đó việc cúng bái thần linh để giải trừ các tai nạn là điều dường như không thể. Như ông bà ta đã dạy “Cái chết không đáng sợ cái sợ chết mới đáng sợ”. Chúng ta phải tỉnh táo để phân biệt được đâu là mê tín đâu là chính tín.

Theo quan niệm Phật giáo cho rằng để hóa dữ thành lành chỉ có lấy từ bi và trí tuệ mới có thể hóa giải được. Những nghi thức, nghi lễ cúng bái cầu kỳ không góp phần nâng cao ý thức dân trí, giảm thiểu mê tín mà chỉ gây hao tổn thêm cho xã hội.

Cách tiến hành cúng tam tai

Người tiến hành cúng tam tai cần tắm rửa sạch sẽ, sau đó cắt một ít tóc, một ít móng tay móng chân, cắt một miếng vạt áo cũ của người đó, gói chung lại thành một túi nhỏ. Túi nhỏ này sẽ là một trong những vật phẩm để hóa giải tam tai.

Thời gian tốt nhất 18-20 giờ, trước hoặc sau khoảng thời gian này sẽ không hiệu nghiệm. Địa điểm cúng nên tiến hành ở Ngã ba đường, những ngã ba càng lớn thì càng tốt cho việc hóa giải tam tai của gia chủ.

Biết những thứ cần chuẩn bị cúng tam tai là gì là vô cùng quan trọng
Biết những thứ cần chuẩn bị cúng tam tai là gì là vô cùng quan trọng

Vật cúng cần chuẩn bị 3 đơn vị mỗi thứ theo tam tai, cụ thể như sau: Ly rượu nhỏ, ngọn đèn cày, điếu thuốc hút, bộ tam sên, đồng tiền bạc cắc, bộ đồ thế (nam hoặc nữ), bài vị có tên vị thần viết bằng giấy đỏ,chữ mực đen. Đặc biệt bạn cần chuẩn bị tốt gói tóc và móng tay lấy dĩa đựng để trên bàn.

Kết luận

Chắc hẳn qua bài viết hôm nay bạn đã biết được tam tai là gì, cách tính năm tam tai theo từng con giap phải không nào. Trong cuộc sống chúng ta không thể biết trước được rủi ro nào có thể xảy ra. Do đó việc tìm hiểu trước và có biện pháp chuẩn bị phòng tránh luôn có lợi ở mọi tình huống. Để biết thêm nhiều điều thú vị trong cuộc sống liên quan đến chủ đề tử vi, phong thủy,.. mời các bạn cùng truy cập kubet trang chủ để cập nhật thường xuyên nhất.

Đăng ký tài khoản KUBET tại http://dv320.ku11.net/ xem Clip 18+ Miễn Phí!

đăng ký ngay