banner đăng ký

Thời gian thi đấu bóng rổ hiện nay là bao nhiêu phút?

Bạn đang làm quen với bóng rổ và vẫn chưa biết được thời gian thi đấu bóng rổ là bao nhiêu phút? Các giải đấu hàng đầu hiện nay có thời gian đấu giống nhau hay không? Thông tin trang Kubet tổng hợp dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc trên cho bạn, cùng tham khảo để rõ hơn nhé!

Bóng rổ là môn thể thao thu hút được rất nhiều người quan tâm
Bóng rổ là môn thể thao thu hút được rất nhiều người quan tâm

Các vị trí trong môn bóng rổ

Bóng rổ là môn thể thao được ra đời từ năm 1891; do James Naismith – giáo viên thể dục học viện Springfield; bang Massachusetts – Mỹ sáng tạo ra. Đây là môn thể thao đối kháng giữa 2 đội, mỗi đội gồm 5 thành viên. Thời gian thi đấu bóng rổ của các thành viên còn tùy thuộc vào từng vị trí và thời gian chơi trên sân. Các thành viên thường nắm giữ các vị trí khác nhau ở trên sân; cụ thể như sau:

Vị trí trung phong

Cần phải có thân hình cao, to nhất, có khả năng ném bóng ở khoảng cách gần, cản những pha tấn công của đối phương đồng thời biết cách tránh phạm phải các lỗi trong bóng rổ khi thi đấu.

Vị trí trung phong, tiền vệ chính

Để nắm giữ được vị trí này đòi hỏi cầu thủ phải là người mạnh mẽ trong trang bóng, phòng thủ tốt. Phần lớn vị trí trung phong tiền vệ chính sẽ canh để ghi điểm gần rổ, tranh bóng gần rổ.

Tiền đạo

Cầu thủ ở vị trí này phải có khả năng linh hoạt cao và ghi điểm ở khoảng cách trung bình.

Hậu vệ

Các cầu thủ ở vị trí này cần có kỹ năng nhồi bóng tốt để kiểm soát và tổ chức tấn công. Bên cạnh đó cần phải rèn luyện kỹ năng ghi điểm ở cự ly 3 điểm. Kỹ thuật nhuần nhuyễn về cách ném bóng xa cũng tạo nên lợi thế trong tình huống này.

Mục tiêu của trận đấu chính là ghi thật nhiều điểm vào rổ của đối phương một cách đúng luật. Đồng thời áp dụng mọi cách chơi để các cầu thủ đội còn lại không ghi được điểm vào rổ của mình. Môn thể thao này rất phát triển ở Mỹ, Canada, Trung Quốc và Philippines… và ngày càng được thịnh hành ở Việt Nam.

Thời gian thi đấu bóng rổ vô cùng quan trọng trong trận đấu
Thời gian thi đấu bóng rổ vô cùng quan trọng trong trận đấu

Thời gian thi đấu của trận đấu bóng rổ là bao nhiêu phút?

Thời gian thi đấu bóng rổ còn phải tùy từng đối tượng và độ tuổi khác nhau. Thường các giải đấu bóng rổ tại trường tiểu học hay trung học sẽ có thời gian ít hơn các giải đấu chuyên nghiệp. Theo quy định của Liên đoàn bóng rổ quốc tế giải đấu VBA. Trước khi bắt đầu thi đấu mỗi đội sẽ có 20 phút để chuẩn bị; gồm 4 hiệp chính trong vòng 1 trận và mỗi hiệp có 10 phút thi đấu.

Thời gian nghỉ giữa các hiệp cũng được phân chia chi tiết, cụ thể giữa hiệp 1-2 và 3-4 là 2 phút. Thời gian nghỉ của hiệp 2-3 là 15 phút, đồng thời 2 đội sẽ tiến hành đổi sân cho nhau. Nếu thời gian sau 4 hiệp mà tỷ số 2 đội vẫn bằng nhau thì sẽ tiến hành đấu hiệp phụ để phân thắng bại. Mỗi hiệp phụ gồm 5 phút; nếu sau 1 hiệp phụ số điểm có sự chênh lệch thì trận đấu sẽ kết thúc.

Thời gian thi đấu của các giải bóng rổ

Như đã nói trên mỗi giải đấu bóng đá có thời gian thi đấu bóng rổ khác nhau. Giải đấu Liên đoàn bóng rổ quốc tế diễn ra 10 phút/ hiệp như giải VBA tại Việt Nam. Ở các trường đại học thời gian sẽ là 20 phút/hiệp; trường trung hộ là 8 phút/hiệp. Ở giải đấu chuyên nghiệp Mỹ NBA là 12 phút/hiệp.

Thời gian nghỉ giữa hiệp phụ của tất cả các giải đấu FIBA, NBA hay NCAA, VBA đều như nhau, có 15 phút nghỉ. Nhưng ở các trường trung học thời gian nghỉ giữa hiệp 2  – 3 chỉ dành 10 phút. Ngoài ra, thời gian thi đấu hiệp phụ của các trường học và giải đấu chuyên nghiệp có sự khác nhau. Cụ thể các trường chỉ dành 4 phút để thi đấu hiệp phụ; còn các giải đấu chuyên nghiệp thời gian là 5 phút/ hiệp.

Đội bóng rổ Việt Nam

Tại Việt Nam, sự ủng hộ của cơ quan chức năng và người hâm mộ dành cho bộ môn mới mẽ này vẫn còn rất khiêm tốn. Hiện nay bóng rổ vẫn còn nhận được rất ít sự đầu tư từ nhà nước. Năm 1992, Việt Nam thành lập Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam; đây là cơ sở quan trọng nhằm phát triển bóng rổ trở thành môn thể thao phổ biến thứ 2 sau bóng đá ở Việt Nam.

Tại Việt Nam, giải bóng rổ chuyên nghiệp lần đầu tiên được tổ chức năm 2016. Thời gian thi đấu bóng rổ tại Việt Nam được tuân theo luật của quốc tế. Hiện nay giải đấu này tiếp tục được tổ chức; sau thành công của ba mùa giải trước. Năm 2019 VBA có sự tham gia đông đảo các ứng viên đến từ nhiều tỉnh thành tham gia.

Có sự linh hoạt trong thời gian thi đấu bóng rổ ở Việt Nam cho phù hợp
Có sự linh hoạt trong thời gian thi đấu bóng rổ ở Việt Nam cho phù hợp

Ngoài giải đấu chuyên nghiệp, liên đoàn bóng rổ Việt Nam còn tổ chức nhiều giải bóng rổ phong trào; tự phát tại khắp các tỉnh thành của Việt Nam. Thời gian thi đấu của bộ môn này tại các giải đấu vẫn theo đúng quy định của liên đoàn bóng rổ quốc tế quy định. Tuy nhiên ở các địa phương vẫn có sự thay đổi cho phù hợp với đặc thù lứa tuổi; thể trạng của các cầu thủ.

Tạm Kết

Thông tin trên đã giúp cho bạn đọc hiểu hơn về bóng rổ cũng như thời gian thi đấu bóng rổ ở các giải khác nhau. Để biết thêm các thông tin về môn thể thao này bạn hãy đăng ký tài khoản tại https://dv312.ku11.net. Bên cạnh đó, người chơi sẽ có cơ hội tham gia cá cược bóng rổ; ủng hộ cho đội tuyển mình yêu thích. Hy vọng bạn đã có phút giây thư giãn cùng bài viết trên của Kubet.